Tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền theo dự toán 2021

Chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền từ phần nhân công, xây dựng phần thô đến khi hoàn thiện đưa vào sử dụng là bài toán được quan tâm nhất với những ai đang có nhu cầu và ý định làm nhà 2 tầng. Bài viết này sẽ giúp bạn tính được giá xây nhà theo dự toán chi tiết chính xác nhất.

Chi phí xây nhà 2 tầng bao nhiêu tiền
Chi phí xây nhà 2 tầng bao nhiêu tiền

Tại đây, Xây dựng Lạc Việt sẽ bóc tách dự toán các chi phí cấu thành một ngôi nhà 2 tầng hoàn chỉnh tại thời điểm năm 2021. Để các bạn có thể dự tính được chi phí xây dựng ngôi nhà của mình theo danh sách các hạng mục xây dựng đầy đủ. Và chủ động sử dụng các vật tư, vật liệu, thiết bị hoàn thiện phù hợp với kinh phí mong muốn của gia đình mình.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà 2 tầng

Chi phí xây nhà 2 tầng nhiều hay ít phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nắm được các yếu tố này giúp gia chủ tính toán và dự trù kinh phí xây nhà sát với nhu cầu thực tế, tránh phát sinh chi phí và chọn được nhà thầu xây dựng với đơn giá hợp lý.

Điều kiện thi công xây dựng

Điều kiện thi công là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí xây nhà. Ngôi nhà nằm trong hẻm nhỏ khiến việc thực hiện hoạt động xây dựng khó khăn. Tác động bất lợi đến quá trình thi công xây dựng. Không có nơi tập kết vật tư, vật liệu nên sẽ tốn thêm chi phí nhân công vận chuyển hơn nhưng ngôi nhà mặt đường rộng.

Tổng diện tích sàn xây dựng

Diện tích đất xây nhà và tổng diện tích sàn nhỏ nhưng buộc phải có đầy đủ các tiện ích và công năng sử dụng cầu thang, hệ cột, bể phốt…dẫn tới chi phí chia đều theo m2 tăng lên đáng kể. Ví dụ, xây nhà 500 triệu chi phí cho cầu thang là 60 triệu và xây ngôi nhà 2 tỷ chi phí cho cầu thang cũng chiếm 60 triệu thì hiển nhiên ngôi ngôi nhà nhỏ sẽ chi phí chia theo m2 là cao hơn.

Phong cách kiến trúc nhà 2 tầng

Phong cách thiết kế kiến trúc khác nhau sẽ có chi phí xây dựng khác nhau. Ngôi nhà 2 tầng với phong cách hiện đại, đơn giản sẽ ít tốn kém chi phí hơn một ngôi nhà tân cổ điển hoặc nhà 2 tầng mái thái, mái nhật.

Nhà 2 tầng tân cổ điển
Nhà 2 tầng tân cổ điển sẽ cần thực hiện nhiều họa tiết trang trí, phào, chỉ, phù điêu

Ngoài chi phí cho phần mái, phù điêu, hoa văn trang trí. Việc lựa chọn vật liệu cửa, họa tiết lan can cho mặt tiền và nội thất căn nhà cho phù hợp với phong cách kiến trúc cũng chênh lệch chi phí đáng kể.

Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà phố tân cổ điển 2 tầng

Phương án móng nhà 2 tầng

Móng nhà 2 tầng chiếm chi phí không nhỏ trong tổng giá trị xây dựng. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, chất lượng nền đất sẽ quyết định phương án móng phù hợp. Móng cho ngôi nhà 2 tầng có thể là móng móng đơn, móng băng. Hoặc với nền đất yếu sẽ phải sử dụng đến móng bè, móng cọc, hoặc gia cố nền đất bằng cừ tràm, cọc tre…

Móng đơn giản trên nền đất tốt sẽ giảm bớt được chi phí xây dựng ngôi nhà và ngược lại.

Xem thêm: Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng nhà dân dụng

Vật liệu xây dựng và vật tư, thiết bị hoàn thiện

Các thiết bị và vật tư hoàn thiện là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự khác biệt về chi phí xây nhà. Những ngôi nhà 2 tầng cùng diện tích và công năng kiến trúc, nhưng sử dụng các chủng loại vật tư hoàn thiện khác nhau sẽ có tổng mức chi phí xây nhà khác nhau.

Ngày nay, vật liệu và thiết bị hoàn thiện rất đa dạng về mẫu mã và giá thành. Gia chủ có rất nhiều lựa chọn để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ riêng. Vì vậy, mỗi hạng mục hoàn thiện gia chủ chọn chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn và hiện đại hơn. Cũng sẽ phát sinh đáng kể đến tổng kinh phí xây nhà.

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng theo m2

Tại công ty chúng tôi, việc báo giá xây nhà theo m2 là để khách hàng có thể hình dung sơ lược về tổng chi phí xây nhà sơ bộ. Cách báo giá này mang tính chất tham khảo nhưng cũng dựa trên nhu cầu mong muốn của quý khách. Nếu đi vào làm việc sâu hơn chúng tôi sẽ thông báo chi phí theo bảng dự toán chi tiết, rõ ràng và đầy đủ các thông tin về chất lượng, chủng loại vật tư vật liệu cụ thể.

Nhưng về sơ bộ thì giá trị trên thị trường cho các thành phần chi phí ngôi nhà 2 tầng bao gồm:

  1. Chi phí nhân công xây dựng: dao động từ 1.100.000đ/m2 – 1.500.000đ/m2
  2. Chi phí xây thô và nhân công hoàn thiện: từ 3.100.000đ/m2 – 3.500.000đ/m2
  3. Giá xây nhà 2 tầng trọn gói: từ 5.000.000đ/m2 – 8.000.000đ/m2

Giá xây nhà theo m2 và những lưu ý

Như các bạn cũng thấy rằng chi phí xây nhà theo m2 dao động rất lớn. Tùy vào năng lực thực hiện và trình độ kỹ thuật thì mỗi nhà thầu lại có đơn giá khác nhau. Vậy câu hỏi lớn được đặt ra là đơn giá nào là hợp lý, đơn giá nào đánh giá được mức độ chuyên nghiệp và nhà thầu nào sẽ làm việc với cái tâm, kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ?

Nhà thầu trọng chữ tín sẽ báo giá xây nhà chính xác theo chủng loại vật tư gia chủ lựa chọn, dựa vào hồ sơ thiết kế để không phát sinh chi phí. Thông thường, các nhà thầu xây dựng uy tín, có năng lực đều báo giá chi phí hoàn thiện theo thiết kế và chủng loại vật tư do gia chủ chọn lựa chứ không báo giá theo m2 thật rẻ rồi tính chi phí phát sinh sau.

Dễ bị phát sinh chi phí xây dựng
Dễ bị phát sinh chi phí xây dựng

Vì vậy, khi lựa chọn nhà thầu xây dựng, gia chủ cần lưu ý không chỉ nhìn báo giá mà còn phải tìm hiểu để đánh giá năng lực thiết kế, quy trình làm việc, hình ảnh thương hiệu của nhà thầu, tránh trường hợp chỉ chọn đơn vị báo giá rẻ nhất rồi sử dụng vật tư không đảm bảo hoặc tính chi phí phát sinh về sau.

Tính chi phí xây nhà 2 tầng chính xác theo dự toán

Để tính được chi phí xây nhà 2 tầng một cách chính xác nhất, cần phải có bảng dự toán chi tiết, rõ ràng, đầy đủ các hạng mục công việc. Thể hiện rõ chủng loại vật tư và giá trị chất lượng thiết bị, vật liệu đưa vào sử dụng.

Để lập được bảng dự toán chi phí chính xác này thì cần có phần thiết kế công năng sơ bộ. Việc này đòi hỏi chúng ta cần phân tích sâu vào nhu cầu công năng sử dụng, chất lượng vật tư hoàn thiện mong muốn của bạn ở mức độ nào, vật tư tốt, trung bình hay cơ bản…Bởi vì nhu cầu công năng và mức đầu tư cho phần vật liệu, thiết bị hoàn thiện của mỗi gia đình là khác nhau.

Bảng dự toán chi phí xây nhà của chúng tôi có đầy đủ các hạng mục chi tiết nhất. Các bạn có thể điều chỉnh chất lượng giá thành thiết bị, vật tư theo nhu cầu. Hoặc có thể cân chỉnh khối lượng công việc từ việc điều chỉnh thiết kế sơ bộ. Nhằm đưa về mức kinh phí dự trù để xây nhà của gia đình mình.

Dự toán chi phí xây nhà 2 tầng 100m2

Nhà 2 tầng xây dựng trên diện tích 100m2 mái bê tông cốt thép, chi phí xây dựng theo dự toán chi tiết cho công năng 3 phòng ngủ và 3 nhà vệ sinh, phòng khách, phòng sinh hoạt chung và bếp như sau.

Dự toán chi phí xây nhà 2 tầng 100m2
Bảng dự toán chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 chi tiết

Dự toán chi phí xây nhà 2 tầng 80m2

Về khối lượng công việc cho nhà có diện tích 80m2 cũng bao gồm đầy đủ các đầu công tác như bảng dự toán chi phí trên. Chỉ thay đổi về khối lượng, công năng sử dụng và cũng cần được được bóc tách khối lượng bám theo thiết kế kiến trúc. Chi phí xây nhà 2 tầng với diện tích xây dựng 80m2 công năng 3 phòng ngủ và 3 nhà vệ sinh tóm lược như sau.

Dự toán chi phí xây nhà 2 tầng 80m2
Bảng dự toán chi phí xây nhà 2 tầng 80m2

Dự toán chi phí xây nhà 2 tầng 50m2

Đối với ngôi nhà 2 tầng có diện tích xây dựng 50m2 như 3.5x14m, 4x12m, 5x10m hoặc tương tự. Thì chi phí xây dựng nếu quy đổi về m2 xây dựng thường có đơn giá khá cao. Các nhà thầu báo giá theo m2 thường sẽ áp dụng đơn giá xây dựng dựa trên kinh nghiệm và không giống nhau. Dễ gây hoang mang cho chủ đầu tư và ẩn chứa nhiều rủi ro về việc áp đặt đơn giá xây nhà.

Cho nên căn cứ để thành lập chi phí xây nhà 2 tầng diện tích khoảng 50m2 bằng dự toán chi tiết là cơ sở để đặt niềm tin cao nhất. Sau đây là bảng tổng hợp dự toán cho nhà 2 tầng 50m2 với công năng 2 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh. Và tất nhiên cũng sẽ dựa theo thiết kế sơ bộ của chúng tôi.

Chi phí xây nhà 2 tầng 50m2
Dự toán giá xây nhà 2 tầng 50m2

Xây nhà 2 tầng 1 tum hết bao nhiêu tiền

Nếu có điều kiện, các bạn nên cố gắng đưa thêm phần tum cho ngôi nhà 2 tầng. Diện tích tầng tum này ngoài mục đích bao che cầu thang lên sân thượng, có thể xây dựng thêm các phòng chức năng khác. Tất nhiên là cũng đi kèm với các chi phí xây dựng thô và hoàn thiện kèm theo như cầu thang, cửa đi, cửa sổ, sơn nước, thạch cao…Nhưng trên khía cạnh công năng, thì lên thêm tầng tum sẽ có thể thêm được khu giặt, phòng thờ và sử dụng được sân thượng trước sau làm khu thư giãn, giải trí, phơi phóng, trồng rau sạch…

Xây nhà 2 tầng 1 tum với diện tích xây dựng 60m2 như 4x15m, 5x12m, bao gồm công năng phòng khách, bếp, 1 phòng wc tại tầng trệt. Tầng 2 (lầu 1) bố trí 2 phòng ngủ và 2 phòng wc. Tầng tum gồm phòng thờ và khu giặt phơi. Chi phí xây dựng được bóc tách theo dự toán tổng hợp như sau.

Giá xây nhà 2 tầng 1 tum 60m2
Dự toán giá xây nhà 2 tầng 1 tum 60m2

Chi phí xây nhà 2 tầng mái thái

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng mái thái tại mỗi thời điểm xây dựng, phụ thuộc khá nhiều vào giá thành vật liệu và thiết bị khác nhau. Nếu các bạn đã xác định xây một căn nhà mái thái 2 tầng. Chắc hẳn cũng đã dự tính cho mình ngôi nhà có công năng sử dụng từ 3 – 4 phòng ngủ. Và diện tích xây dựng cũng từ 120m2 – 180m2 để tạo kiểu mái thái đẹp.

Đặc điểm của ngôi nhà 2 tầng mái thái là 3 – 4 mặt đều thông thoáng với môi trường thiên nhiên. Đi kèm là hệ thống cửa sổ, cửa đi ban công, diện tích ban công, phào chỉ, mái phụ…v.v. Cho nên việc tính toán chi phí xây dựng không thể dựa vào cảm tính và kinh nghiệm mà quy đổi theo m2 có thể tính toán chính xác được.

Nhà 2 tầng mái thái
Nhà 2 tầng mái thái đẹp sẽ đi kèm với nhiều chi tiết trang trí

Hãy cẩn trọng khi giao thầu theo mét vuông sàn, vì rất có thể nhà thầu không tính toán kỹ lưỡng. Một là nhận thầu giá rẻ sau đó không đủ chi phí thi công rồi dẫn đến hệ quả không mấy tốt đẹp. Hai là giao thầu giá thành quá cao, tự nhiên lại bị lãng phí một số tiền không hề nhỏ. Vậy cơ sở để tính toán chi phí chính xác và giao thầu với giá thành hợp lý. Chính là lựa chọn báo giá theo bảng dự toán chi tiết, đi kèm với thiết kế công năng sử dụng đã thống nhất.

Bản vẽ nhà 2 tầng mái thái
Bản vẽ thiết kế công năng nhà 2 tầng mái thái

Dự toán chi phí xây dựng nhà 2 tầng mái thái

Sau đây là bảng dự toán chi phí cho ngôi nhà 2 tầng mái Thái với diện tích 8x12m mà chúng tôi đã thực hiện. Công năng sử dụng bao gồm phòng khách, bếp, 1 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh tại tầng 1. Tầng 2 gồm phòng thờ, 2 phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung và một nhà vệ sinh có phòng xông hơi riêng.

Dự toán chi phí xây nhà mái thái 2 tầng
Dự toán chi phí xây nhà mái thái 2 tầng 120m2

Nhìn chung trên thị trường thiết kế và thi công xây dựng hiện tại, việc chủ đầu tư muốn tìm hiểu chi phí xây dựng thật nhanh và dễ hiểu thường sẽ chọn cách tính đơn giá theo mét vuông. Để đáp ứng được hình thức này thì các nhà thầu cũng áp dụng cách tính nhanh theo m2 để báo giá. Bởi họ gặp quá nhiều chủ đầu tư muốn biết giá nhanh như vậy. Hoặc do nhà thầu không biết cách lập dự toán chi tiết, hoặc cũng có thể họ sợ bị mất thời gian. Xây ngôi nhà mấy tháng tại sao lại được báo giá trong vòng vài phút được?

Chúng ta cố gắng vun đắp, tích góp cả đời mới đủ kinh phí xây được ngôi nhà mình mơ ước. Vì vậy, chúng ta nên có sự lựa chọn đúng đắn để chi phí xây dựng của mình đạt được hiệu quả cao nhất. Tránh thất thoát, phát sinh ngoài mong muốn, vì mọi thứ cần được tính toán rõ ràng, chi tiết. Hãy thảo luận sâu hơn về nhu cầu và mong muốn của gia đình với đơn vị có đủ chuyên môn, đủ tâm huyết.

Lời kết

Nếu anh chị và các bạn có nhu cầu báo giá chi phí xây dựng nhà 2 tầng một cách chi tiết nhất. Hãy liên hệ với Xây dựng Lạc Việt qua Hotline/Zalo: 0901 177 767. Chúng tôi sẵn sàng thiết kế công năng sơ bộ và tư vấn miễn phí nhiệt tình, tận tâm.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status