Móng là bộ phận thiết yếu nhất của ngôi nhà, vậy các loại móng nhà phổ biến hiện nay là gì? và loại móng nào phù hợp cho nhà của bạn?

Các loại móng phổ biến trong xây dựng nhà ở
Có nhiều loại móng phổ biến trong xây dựng nhà ở

Xây dựng Lạc Việt sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên trong bài viết này. Vì móng có tác dụng tải trọng lực của toàn bộ ngôi nhà trong suốt quá trình thi công và sinh sống sau này nên cầu được xây dựng một cách an toàn theo tiêu chuẩn chất lượng cao.

Yêu cầu chức năng của các loại móng nhà phổ biến

Yêu cầu chức năng của nền móng đó là sự ổn định và sức mạnh:

  • Cường độ sức mạnh: Nền móng phải đủ vững chắc để chịu tải trọng cố định của ngôi nhà và các tác động bên ngoài.
  • Tính ổn định: Nền móng phải chịu được tải trọng mà không gây ra bất kỳ chuyển động nào ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà.
Móng phải được tính toán kỹ càng để phù hợp với từng công trình
Móng phải được tính toán kỹ càng để phù hợp với từng công trình

Diện tích móng phải đủ lớn để tải trọng lên mặt đất không vượt quá: khả năng chịu lực an toàn. Tuy nhiên sự nở ra và co lại trong đất sẽ gây ra các chuyển động trên mặt đất – đây là bài toán cần tính toán khi xây dựng móng. Nếu lớp đất trực tiếp bên dưới mặt đất yếu hoặc dễ biến đổi thì có thể làm móng ở độ sâu nơi tầng đất cứng hơn hoặc nơi đất không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ ẩm.

Trong mọi trường hợp, chúng cần xem xét đánh giá về đất nền ở các tiêu chí như độ ẩm, thành phần… để có những phương án phù hợp.

Yếu tố quan trọng để lựa chọn các loại móng nhà phổ biến

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn móng nhà được liệt kê dưới đây:

1. Tải trọng công trình

Độ sâu hoặc diện tích của hệ thống móng cần được tăng lên tỷ lệ thuận với độ lớn của tổng tải trọng lên hệ thống móng. Ngoài ra, mô hình của tải trọng cũng cần được tính đến, để làm cho thiết kế kinh tế hơn bằng cách cung cấp nền móng có diện tích/độ sâu nhỏ hơn ở nơi độ lớn của tải trọng thấp.

2. Điều kiện đất đất và nước ngầm

  • Loại đất: vì một số loại đất có khả năng chịu lực rất thấp, trong những trường hợp này, độ sâu của móng sẽ được nghiên cứu kỹ.
  • Độ sâu mực nước ngầm: theo đó sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn tình trạng úng nước trong công trường trong quá trình xây dựng, lập kế hoạch thoát nước và phân tích áp lực đẩy của nước lên tòa nhà.
Xây dựng Lạc Việt tính toán loại móng phù hợp theo các yếu tố của từng công trình
Xây dựng Lạc Việt tính toán loại móng phù hợp theo các yếu tố của từng công trình

3. Địa hình của khu vực và môi trường xung quanh

 Các địa hình khác nhau yêu cầu hệ thống móng khác nhau. Ở những vùng đồi núi, hệ thống móng yêu cầu ở dạng khác, và cũng tương tự như vậy ở vùng đồng bằng.

4. Độ phức tạp và chi phí

Một số loại móng như móng cọc đòi hỏi máy móc và nhân lực xây dựng chuyên nghiệp. Điều này làm móng tốn kém hơn và quá trình xây dựng cũng phức tạp hơn.

Chi phí cũng là điều cần tính toán tới khi thi công móng
Chi phí cũng là điều cần tính toán tới khi thi công móng

5. Theo quy định của pháp luật

Hệ thống nền móng cần được thiết kế tuân theo các quy định của pháp luật và tiêu chuẩn theo quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các loại móng nhà phổ biến được sử dụng trong xây dựng nhà dân dụng

Các bộ phận của móng nhà thông thường
Các bộ phận của móng nhà thông thường

Về tổ chức, móng nhà được chia thành hai loại phổ biến:

  • Nền móng nông: Được sử dụng khi đất ổn định có đủ khả năng chịu lực tương đối gần mặt đất và được xây dựng trực tiếp phía dưới ngôi nhà.
  • Móng sâu: Được sử dụng khi nền đất tương đối gần bề mặt đất không ổn định và không có khả năng chịu lực. Móng sâu truyền tải trọng xuống tầng đất hoặc đá có khả năng chịu lực thích hợp, ở độ sâu lớn hơn.

Nhưng đặc biệt hơn chúng có thể được phân loại dựa trên hình dạng và công dụng của các loại móng nhà cụ thể dưới đây:

1. Móng băng

Móng băng bao gồm một dải bê tông hoặc khối xây dọc liên tục, tạo ra một cơ sở vững chắc và bằng phẳng để có thể xây tường. Móng băng phổ biến trong các kết cấu chịu lực cao.

Móng băng phổ biến trong xây dựng công trình dân dụng
Móng băng phổ biến trong xây dựng công trình dân dụng

Chiều rộng của móng phụ thuộc vào khả năng chịu lực an toàn của đất. Chiều dày của móng phụ thuộc vào cường độ của vật liệu làm móng. Nguyên tắc chung là chiều rộng của dải bê tông mỗi bên tường không được lớn hơn chiều dày của bê tông.

Móng băng phù hợp tải trọng công trình được phân bố đều dọc theo chiều dài của móng.

2. Móng đơn

Móng đơn có chất liệu từ bê tông, bê tông cốt thép hoặc cột thép. Chúng thường có hình dạng một tấm bê tông cô lập hình vuông hoặc hình chữ nhật để truyền tải trọng tập trung. Diện tích của móng đơn phụ thuộc vào tải trọng của móng và khả năng chịu lực, chịu cắt của đất. Móng đơn được ưu tiên khi độ sâu của hố đào không quá vài mét so với mặt đất.

Móng đơn
Móng đơn cho ngôi nhà có tải trọng nhỏ và nền đất tốt

Trong trường hợp tải trọng lên móng lớn thì chiều dày của bê tông bằng chiều rộng của bê tông xung quanh cột. Móng đệm được sử dụng kết hợp với dầm plinth. Các dầm cột được sử dụng để hỗ trợ các bức tường xây.

3. Móng bè

Móng bè là một tấm bê tông liên tục, thường có diện tích bằng hoặc lớn hơn phần đế của ngôi nhà. Móng có tác dụng hỗ trợ tường hoặc cột chịu tải nhẹ và làm nền cho tầng trệt. Từ bè được sử dụng với nghĩa là tấm bê tông nổi trên bề mặt như một chiếc bè trên mặt nước. Các loại móng này thích hợp khi sức chịu tải của đất thấp, nhưng đất phải đảm bảo bằng phẳng và dễ dàng san lấp.

Móng bè như một tấm bê tông liên tục
Móng bè như một tấm bê tông liên tục

Cấu tạo chủ yếu của móng bè như sau:

  • Trên lớp đất đã được nén chặt, một lớp nền được rải sỏi hoặc đá dăm để ngăn nước ngầm dâng lên bề mặt. Một lớp cát cũng được cung cấp để hấp thụ lượng nước dư thừa từ tấm bê tông trong quá trình đóng rắn.
  • Một lớp ngăn ẩm được cung cấp giữa các lớp sỏi và cát, thường là các tấm polyetylen. Các khớp điều khiển và các gờ dày được ưu tiên sử dụng trong móng bè. Các mối nối điều khiển phải được cung cấp để cho phép bê tông nứt dọc theo các đường đã định trước. Và các cạnh được làm dày hơn giúp tăng cường độ cứng và ổn định.
Bê tông nổi trên mặt đất như một chiếc bè
Bê tông nổi trên mặt đất như một chiếc bè

4. Móng cọc

Móng cọc thường là cột được đóng hoặc đúc xuống đất. Chức năng chính của cọc là truyền tải trọng xuống các tầng thấp hơn của mặt đất bằng sự kết hợp của ma sát dọc theo mặt của cọc. Cọc truyền tải trọng chủ yếu bằng ma sát với đất sét và bùn được gọi là cọc ma sát, và những cọc chủ yếu truyền tải trọng bằng bệ đỡ cuối đến sỏi hoặc đá nén được gọi là cọc chịu lực cuối.

Móng cọc được chia ra thành hai loại khác nhau
Móng cọc được chia ra thành hai loại khác nhau

Hệ thống móng cọc bao gồm cọc chịu lực hoặc cọc ma sát, mũ cọc, dầm giằng để truyền tải trọng của công trình xuống địa tầng chịu lực phù hợp. Các cọc thường được đóng thành từng cụm gồm hai hoặc nhiều hơn. Mũi cọc tham gia vào cụm cọc để có thể phân bố tải trọng từ cột hoặc dầm panh đều giữa các cọc. Việc thi công móng cọc cần có máy móc chuyên dụng nâng cọc vào vị trí và đóng cọc xuống đất.

Thi công móng cọc cần máy móc hiện đại
Thi công móng cọc cần máy móc hiện đại

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Trả lời

đóng menu