Phong thủy cầu thang: Nguyên tắc và những điều cần kiêng kỵ

Cầu thang được coi là khu vực khó thiết kế nhất trong nhà một phần bởi cần đảm bảo nguyên tắc phong thủy cầu thang chính xác. Vì là khu vực không thể thiếu cho mỗi ngôi nhà nên cầu thang trong phong thủy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

cầu thang trong phong thủy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Cầu thang trong phong thủy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Để hiểu rõ về phong thủy cầu thang trước khi thiết kế nhà, hãy cùng Xây dựng Lạc Việt tìm hiểu về vai trò của cầu thang trong phong thủy và những điều kiêng kỵ trong bài viết này.

Ý nghĩa của cầu thang trong phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, tầm quan trọng của phong thủy cầu thang thường bị bỏ qua hay xem nhẹ. Trên thực tế, cầu thang có ý nghĩa chỉ đứng sau phong thủy cổng hay cửa ra vào và đều là chìa khóa để nguyên khí, tài lộc đi vào nhà.

Cầu thang là chìa khóa để nguyên khí, tài lộc đi vào nhà.
Cầu thang là chìa khóa để nguyên khí, tài lộc đi vào nhà

Cầu thang đóng vai trò là cổng dẫn lên tầng cao hơn, cầu thang nằm ở vị trí tốt sẽ mang lại điềm lành cho giả chủ. Ngược lại, nếu đặt cầu thang sai vị trí những điều kém may mắn có thể sẽ xảy ra theo phong thủy.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Thông số cầu thang

Số bậc cầu thang phong thủy nên là một con số đẹp và may mắn, thường thì sẽ là số lẻ – đại diện cho sự nối tiếp theo phong thủy. Số bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào cung “sinh” trong các cung: sinh – lão – bệnh – tử. Số bậc cầu thang được tính theo công thức: 4n + 1. Trong đó “n” là số nguyên dương được chọn để tính tổng số bậc cầu thang: VD như “n=5” thì tổng số bậc cầu thang sẽ bằng 21 bậc – thuộc cung sinh. Trong thiết kế nhà phố biệt thự cầu thang thường có số bậc là 17, 21, 25 tương ứng với “n = 4, 5, 6”.

Độ dốc của cầu thang nên càng nhỏ càng tốt nhằm mục đích tụ khí. Điều này cũng đảm bảo sự an toàn của người cao tuổi và trẻ em. Nếu không gian đủ rộng, bạn nên chọn cầu thang 3 vế với bệ nghỉ, vừa ao toàn và cũng rất thoải mái.

Ngược lại cầu thang càng dốc thì càng mang lại nhiều ảnh hưởng phong thủy tiêu cực. Độ dốc càng lớn thì chiều cao 1 bậc càng cao, dẫn tới việc di chuyển lên xuống cầu thang khó khăn và mệt nhọc. Do đó, cầu thang nên có độ dốc vừa phải.

Cầu thang càng dốc thì càng không tốt cho phong thủy
Cầu thang nên được thiết kế với độ dốc vừa phải

Vật liệu thiết kế cầu thang

Khi nói đến vật liệu, cầu thang gỗ cho phép khí vào và ra từ từ thay vì cầu thang đá hoặc kim loại được đề xuất. Gỗ là vật liệu tự nhiên nhất trong khi các vật liệu khác, với vật liệu như kim loại ít nhiều sẽ mang lại một số trường khí sắc nhọn bất lợi cho sức khỏe.

Thiết kế cầu thang

Tay vịn của cầu thang không được quá rộng để tránh việc trẻ em đặt đầu vào giữa. Các bậc cầu thang nên có các góc bo tròn để tránh làm tổn thương chân của bạn.

Tận dụng khu vực gầm cầu thang để bổ sung thêm tiện ích
Tận dụng khu vực gầm cầu thang để bổ sung thêm tiện ích

Không gian dưới cầu thang có thể đặt cây cỏ hoặc làm tủ chứ không nên đặt bếp, phòng ăn, phòng ngủ vì khí lưu thông nhanh hơn ở cầu thang, do đó có hại cho nhà bếp, phòng ăn và phòng ngủ. Bên cạnh đó, tiếng ồn khi lên xuống cầu thang cũng không phù hợp với phòng ngủ cần sự yên tĩnh.

Những điều cần kiêng kỵ trong phong thủy cầu thang

Cầu thang không nên đối diện với cửa trước

Bản thân cầu thang bao gồm nhiều bậc, nếu cầu thang đối diện với cửa trước, khí sẽ bị cắt đứt hoặc cản trở khi nó đi vào nhà của bạn, làm cho trường hào quang trở nên hỗn loạn. Một khi trường hào quang bị rối loạn, chắc chắn môi trường chung của ngôi nhà sẽ không tốt.

Cầu thang đối diện với cửa trước có thể không nhất thiết thuận tiện cho việc đi lên hoặc xuống cầu thang nhưng bạn là chủ nhân của ngôi nhà, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng mà không lường trước được.

Cầu thang không nên ở trung tâm ngôi nhà

Cầu thang không nên ở trung tâm ngôi nhà
Cầu thang không nên ở trung tâm ngôi nhà

Cầu thang lý tưởng nên đặt cạnh tường chứ không nên đặt ở chính giữa nhà, nếu không ngôi nhà sẽ bị tách ra làm hai phần, sẽ mang đến tranh chấp cho gia đình bạn, thậm chí là bất hòa. 

Cầu thang ở trung tâm ngôi nhà sẽ chiếm nhiều vị trí, đồng thời người đi lên hoặc xuống cầu thang sẽ gây ồn ào. Điều này không chỉ làm lãng phí không gian quý giá của trung tâm – nơi tụ khí, mà còn mang ý nghĩa xâm phạm và không tốt, không mang lại may mắn cho bạn chủ nhân của ngôi nhà.

Một số vị trí không thuận lợi cho cầu thang

  • Phong thủy cầu thang không nên ở hướng Nam của ngôi nhà sẽ khiến bạn chóng mặt và ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

  • Cầu thang hợp phong thủy không nên đối diện với cửa nhà, cửa bếp hoặc cửa phòng tắm vì tà khí ở cầu thang sẽ tác động xấu đến ngôi nhà, nhà bếp và phòng tắm của bạn và khiến bạn dễ bị ốm đau và tổn thất tài chính bất ngờ.

  • Cầu thang không nên đối diện với phòng ngủ hoặc giường ngủ. Nếu không, những tà khí ở cầu thang sẽ xâm nhập vào phòng ngủ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, thậm chí có thể dẫn đến những tai họa.

Hướng cầu thang đóng vai trò hết sức quan trọng
Hướng cầu thang đóng vai trò hết sức quan trọng
  • Tránh xây cầu thang trong phòng, nếu không sẽ gây hại cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình bạn vì tà khí ở cầu thang sẽ khiến phụ nữ trong bạn khó mang thai, sinh nở và khiến sức khỏe của trẻ bị suy nhược; người lớn sống trong phòng có cầu thang cũng sẽ dễ bị ốm.

  • Cầu thang không nên ở phía trên giường ngủ, nếu không sẽ có hại cho vận số của gia đình bạn. Nếu cầu thang ở phía trên giường của bạn, bạn sẽ dễ bị bệnh tật và các tai họa về sức khỏe

Cách cải thiện phong thủy cầu thang mang tài lộc vào nhà

Thứ nhất, thay đổi hướng của cầu thang

Ví dụ, sử dụng thiết kế của cầu thang vòng cung để thay đổi hướng của cầu thang và làm cho nó quay trở lại cửa trước.

Thứ hai, ẩn cầu thang đi

Cải thiện phong thủy cầu thang mang tài lộc vào nhà
Cải thiện phong thủy cho cầu thang mang tài lộc vào nhà

Ví dụ, giấu nó sau bức tường và bao bọc nó bằng hai bức tường, điều này sẽ không cắt đứt trường hào quang nhưng tăng gấp đôi cảm giác an toàn của bạn khi đi lên cầu thang hoặc xuống cầu thang. Không gian gầm cầu thang có thể được thiết kế làm kho chứa đồ.

Thứ ba, sử dụng các biện pháp che chắn

Hãy đặt bức bình phong giữa cửa trước và lối đi cầu thang. Bằng cách này, nguyên khí đi vào nhà sẽ không đi thẳng lên cầu thang mà tụ lại trong chính giữa ngôi nhà.

Phong thủy cầu thang có thể được cải thiện bằng cách trang trí lại ngôi nhà
Phong thủy cho cầu thang có thể được cải thiện bằng cách trang trí lại ngôi nhà

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status