Hướng dẫn thiết kế phòng làm việc tại nhà để đạt hiệu quả 100% mùa dịch covid-19

Xu hướng “work from home” làm việc tại nhà trở thành trào lưu kể từ khi dịch covid bùng nổ, cũng chính vì vậy, sự quan tâm của nhiều gia chủ tập trung vào việc thiết kế phòng làm việc tại nhà đạt hiệu quả cao.

Đừng để làm việc ở nhà trở thành nỗi ác mộng vì khu vực làm việc của bạn
Đừng để làm việc ở nhà trở thành nỗi ác mộng vì khu vực làm việc của bạn

Thiết kế phòng làm việc tại nhà sẽ rất đơn giản nếu bạn chỉ mong muốn tìm một chỗ ngồi giống như công ty ở nhà với đầy đủ bàn ghế và máy lạnh. Nhưng một thiết kế phòng làm việc đảm bảo hiệu quả cao giữa vô vàn sức hút khi ngôi tại nhà thì là một bài toán vô cùng khó.

Nhận thấy được nhu cầu về một không gian làm việc hiệu quả tại nhà của rất nhiều các bạn trẻ, Xây dựng Lạc Việt rất hào hứng được chia sẻ những “tips” để có một khu vực làm việc thú vị ngay tại nhà của bạn. Đặc biệt các tips này cũng hoàn toàn có thể được áp dụng cho phòng học của trẻ nhỏ hay phòng đọc sách.

1. Thiết kế phòng làm việc tại nhà nên sử dụng hệ thống tủ âm tường

Mọi người đều muốn có một không gian không để đảm bảo sự tập trung vào nghiên cứu các dự án hay những bài tập về nhà. 

Nếu bạn tưởng tượng, phòng làm việc chỉ gắn liền với một vài cái ghế, một cái bàn và một giá sách – và thế là xong? thì câu trả lời là không.

Tủ âm tường là thiết kế hoàn hảo dành cho không gian làm việc có diện tích nhỏ
Tủ âm tường là thiết kế hoàn hảo dành cho không gian làm việc có diện tích nhỏ

Một kệ sách không đủ để làm cho phòng làm việc của bạn trở nên gọn gàng và ngăn nắp. Bạn cũng không thể phải đứng ngồi liên tục chỉ vì những điều bạn cần cho dự án này lại không có đủ vị trí để sắp xếp ngay bên cạnh.

Những chiếc tủ âm tường không chỉ giúp không gian làm việc trở nên rộng hơn, vì đây sẽ là nơi bạn lưu trữ sách và các vật dụng học tập làm việc như: văn phòng phẩm, túi xách đi làm, và những đồ vật kích thích sự sáng tạo hay hứng thú trong công việc.

Một hệ tủ âm tường không chỉ có vai trò như một nơi chứa đồ, đôi khi một chiếc tủ được lựa chọn và bố trí kỹ càng lại đem tới một sự rung động không gì sánh được cho chính gia chủ.

2. Lựa chọn một chiếc bàn làm việc đa năng – thoải mái và màu sắc

Hẳn là mỗi chúng ta đều không dự trù được tình hình khủng hoảng gây ra bởi dịch bệnh, vì vậy chúng ta dường như bị động trong việc phải thiết kế một không gian làm việc tại nhà.

Và đôi khi, bạn không chắc “work from home” sẽ kéo dài bao lâu để có thể nghiêm túc đầu tư một không gian làm việc hiệu quả.

Bàn làm việc sẽ là nơi gồng gánh đồ đạc nhiều tới mức mà bạn không thể lường trước được
Bàn làm việc sẽ là nơi gồng gánh đồ đạc nhiều tới mức mà bạn không thể lường trước được

Hiểu rõ được thực tế và tâm lý này, giải pháp mà Xây dựng Lạc Việt đưa ra cho bạn đó là lựa chọn một chiếc bàn làm việc đa năng. Thậm chí, một chiếc bàn ăn có độ cao hợp lý bạn có thể tận dụng làm một chiếc bàn làm việc tạm thời bằng việc sử dụng một chiếc khăn trải bàn mới có màu sắc yêu thích.

Một thiết kế bàn làm việc nhiều ngăn cần thiết cho trẻ nhỏ và cả người lớn
Một thiết kế bàn làm việc nhiều ngăn cần thiết cho trẻ nhỏ và cả người lớn

Tuy nhiên nếu trong nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy cố gắng lựa chọn những chiếc bàn làm việc với nhiều ngăn và đủ rộng để có thể đặt để các thiết bị hỗ trợ học online hoặc cha mẹ có thể ngồi xuống cùng con.

3. Phân vùng các khu vực trong phòng làm việc

Nếu gia đình bạn có nhiều thế hệ và cần sự riêng tư trong không gian làm việc chung, bạn hoàn toàn có thể sử dũng vách ngăn giống như môi trường công sở hàng ngày mà trước đó bạn đã quen cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt nếu trong gia đình có các bạn nhỏ thì điều này rất cần thiết để đảm việc học tập của con và công việc của bạn không bị mất tập trung.

Để đạt hiệu quả cao, hãy cho khu vực làm việc của bạn sự tập trung cần thiết
Để đạt hiệu quả cao, hãy cho khu vực làm việc của bạn sự tập trung cần thiết

Một không gian giống như trường học hay công ty ở nhà rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung làm việc và quen thuộc hơn đúng không nào?

Còn với những ngôi nhà có diện tích rộng, bạn thừa khả năng để sắp xếp cho mỗi thành viên trong gia đình một khu vực làm việc riêng thì thật tuyệt vời. Trong không gian làm việc riêng bạn có thể thiết kế thêm khu vực nghỉ ngơi hay ăn uống riêng tư ngay cạnh bàn làm việc. Việc thiết kế những chiếc loa âm tường trong phòng làm việc cũng không phải là một điều xa lạ vì thậm trí ngay tại công ty chúng ta vẫn có những khoảng thời gian thư giãn bằng việc nghe nhạc đúng không nào?

4. Chú trọng vào chỗ ngồi trong thiết kế phòng làm việc tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể hiểu chỗ ngồi làm việc mà Xây dựng Lạc Việt muốn nói đến vừa có ý nghĩa là một chiếc ghế ngồi hay cũng vừa là việc lựa chọn một vị trí làm việc phù hợp.

Lựa chọn một chiếc ghế làm việc phù hợp

Những hay bắt đầu từ chiếc ghế ngồi làm việc thoải mái. Bạn đừng xem nhẹ việc lựa chọn một chiếc ghế mà bạn sẽ ngồi tới 8 tiếng mỗi ngày để làm việc. Một chiếc ghế không thoải mái cũng giống như một tư thế ngồi làm việc sai. Vì vậy sẽ ảnh hưởng tới sự thoải mái của bạn, và sau đó sẽ là sức khỏe, tuy nhiên hậu quả của việc chọn sai một chiếc ghế làm việc sẽ khiến công việc trở nên kém hiệu quả do phải liên tục chuyển mình để cảm nhận sự dễ chịu khi ngồi làm việc.

Thị trường đủ đa dạng để bạn lựa chọn một chiếc ghế làm việc phù hợp với cơ thể mình
Thị trường đủ đa dạng để bạn lựa chọn một chiếc ghế làm việc phù hợp với cơ thể mình

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ghế chuyên dụng cho việc làm việc tại nhà để bạn lựa chọn nhưng hãy đảm bảo rằng đó là một chiếc ghế êm ái. Đừng quá đắn đo cho một những lựa chọn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mình nhé!

Lựa chọn một vị trí làm việc thoải mái với đầy đủ ánh sáng

Không phải gia đình nào cũng có thể quyết định không gian làm việc của mình sẽ là ở đâu trong ngôi nhà. Tuy nhiên nếu ngôi nhà của bạn đủ rộng, hãy tìm một vị trí làm việc dựa trên sở thích của mình.

Một không gian làm việc ngoài sân vườn, sân thượng hay ban công nếu bạn là người thích ánh sáng, yêu thiên nhiên. Hay một căn phòng với 4 bức tường yên tĩnh… tất cả đều có thể trở thành không gian làm việc lý tưởng nếu bạn yêu thích chúng. Nhưng dù ở vị trí nào của ngôi nhà bạn cũng cần đảm bảo yếu tố về ánh sáng dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, điều này đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ hay người lớn tuổi.

Phòng làm việc cần nhiều ánh sáng vào ban ngày cũng như ban đêm để bảo vệ mắt
Phòng làm việc cần nhiều ánh sáng vào ban ngày cũng như ban đêm để bảo vệ mắt

Tóm lại là một không gian làm việc học tập đòi hỏi một thiết kế đặc biệt theo nhu cầu và sở thích của người dùng – có thể là trẻ em 5 tuổi hoặc một chuyên gia 40 tuổi. Sẽ có vô vàn những gợi ý về thiết kế và đồ vật khác cho gia đình bạn. Những điểm cần nhớ là – thiết kế phòng làm việc tại nhà hiệu quả với đầy đủ ánh sáng và cung cấp bầu không khí phù hợp với tính cách và hoạt động của người sử dụng.

Một số hình ảnh về thiết kế phòng làm việc tại  nhà hiệu quả bạn có thể tham khảo mà Xây dựng Lạc Việt sưu tầm được

Bàn làm việc hướng cửa sổ đón ánh sáng
Bàn làm việc hướng cửa sổ đón ánh sáng
Khu vực làm việc nhiều cây xanh đem lại nguồn năng lượng tích cực
Khu vực làm việc nhiều cây xanh đem lại nguồn năng lượng tích cực
Khu vực làm việc đơn giản với điểm nhấn là chiếc đèn hồng độc đáo
Khu vực làm việc đơn giản với điểm nhấn là chiếc đèn hồng độc đáo
Khu vực làm việc theo phong cách cởi mở và hiện đại
Khu vực làm việc theo phong cách cởi mở và hiện đại

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status