Biện pháp thi công chống thấm hiệu quả cho ngôi nhà của bạn

Nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có một mùa mưa rõ rệt kéo dài chính vì vậy các biện pháp thi công chống thấm trở thành mối quan tâm của hầu hết các gia đình.

Thi công chấm ẩm - giải pháp thiết thực của mọi ngôi nhà Việt
Thi công chấm ẩm – giải pháp thiết thực của mọi ngôi nhà Việt

Thi công chống thấm là biện pháp bắt buộc trong môi trường ẩm ướt. Việc thực hiện chống thấm giúp ngăn cản sự xâm nhập của nước làm ảnh hưởng tới các bộ phận nhà theo hướng khó có thể lường trước được… và cuối cùng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ngôi nhà.

Chi phí chống thấm chỉ là một phần nhỏ của chi phí xây dựng tổng thể, tuy nhiên, nếu bỏ qua có thể gây ra thiệt hại lớn cho kết cấu ngôi nhà. Đối với một công trình nhà ở, các vị trí như tầng hầm, nhà bếp, khu vệ sinh, khu vực ban công, bể nước… rất dễ bị thấm nước, việc chống thấm là rất cần thiết cho những vị trí này để tránh trường hợp xâm hại.

Băng cản nước được sử dụng trong việc chống thấm từ mái nhà
Băng cản nước được sử dụng trong việc chống thấm từ mái nhà

Đánh giá được tầm quan trọng của các giải pháp thi công chống thấm, trong bài viết này Xây dựng Lạc Việt sẽ cung cấp thêm cho các gia đình đang có kế hoạch xây nhà mới hoặc có nhu cầu cải tạo lại ngôi nhà cũ những thông tin hữu ích về thi công chống thấm hiệu quả cho ngôi nhà của bạn.

Các phương pháp thi công chống thấm hiệu quả

1. Chống thấm với gốc là xi măng

Chống thấm gốc xi măng chủ yếu được sử dụng tại các vị trí ẩm ướt bên trong của kết cấu ngôi nhà. Tuy nhiên, loại chống thấm này có bản chất cứng nhắc, nhưng điều này không ảnh hưởng vì bề mặt chống thấm vì không tiếp xúc trực tiếp với thời tiết ngoài trời.

Phương pháp chống thấm gốc xi măng
Phương pháp chống thấm gốc xi măng

Đây là phương pháp chống thấm dễ dàng nhất vì vật liệu chống thấm rất phổ biến và có giá thành rẻ. Tuy nhiên bề mặt chống thấm gốc xi măng không giải quyết được sự hình thành của các vết nứt trên tường. Chính vì vậy giải pháp chống thấm gốc xi măng phù hợp với các bề mặt tầng hầm trong nhà hay gara đậu xe cộ trong nhà.

2. Sử dụng sơn chống thấm

Với phương pháp thi công chống thấm này, chúng tôi sẽ tiến hành phun hoặc lăn một lớp màng mỏng gồm một lớp sơn lót và hai lớp sơn phủ lên bề mặt cấu trúc.

Vì vậy, cách chống thấm này mang lại sự linh hoạt hơn có thể được sử dụng cho bất kỳ loại mái nào, bao gồm mái vòm, mái dốc hoặc mái bằng. Độ bền bị ảnh hưởng bởi loại polyme được nhà sản xuất sử dụng.

Sơn chống thấm - phương pháp thông thường và đơn giản nhất có thể tự thực hiện trong nhà
Sơn chống thấm – phương pháp thông thường và đơn giản nhất có thể tự thực hiện trong nhà

Sử dụng sơn chống thấm tạo nên lớp phủ thành một loại cao su dẻo giống như màng chống thấm đàn hồi. Lớp màng này được tăng cường bằng các vật liệu thứ cấp như nhựa hoặc thủy tinh để tăng thêm độ bền kéo. Tùy vào chất lượng sơn chống thấm bạn lựa chọn có thể đem tới tuổi thọ kéo dài tới 25 năm. Lớp phủ này có thể được áp dụng trên các chất liệu như: Bitum, bê tông,…

3. Chống thấm bằng Bitum hay còn gọi nhựa đường

Lớp phủ Bitum chống thấm nước chủ yếu được sử dụng trên bề mặt bê tông và được ưu tiên sử dụng cho mái nhà có độ dốc thấp.

Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời không nên phủ lớp phủ bitum, vì lớp phủ này sẽ mất độ bền và dễ bị tổn thương khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Để khắc phục nhược điểm này, lớp phủ Bituminous được ứng dụng liên hợp với các vật liệu khác như polyme gốc acrylic.

Chống thấm nhựa đường phù hợp với khu vực có thời thiết khắc nghiệt quanh năm
Chống thấm nhựa đường phù hợp với khu vực có thời thiết khắc nghiệt quanh năm

Chống thấm bằng màng bitum bao gồm các hợp chất kết dính như polyme, nhựa đường cùng với dầu và nhựa, giúp cải thiện đặc tính bám dính. Hỗn hợp này giúp lớp nhựa đường có đủ độ bền để chống lại các tác động thời tiết có thể xảy ra.

4. Chống thấm bằng chất lỏng Polyurethane

Chống thấm bằng màng lỏng polyurethane hay còn gọi là keo chống thấm được ưu tiên sử dụng cho khu vực mái bằng, nơi có thể tiếp xúc với tia UV.

Loại chống thấm này được ưa chuộng do dễ áp ​​dụng vì phương pháp này đòi hỏi ít kỹ năng và giám sát hơn. Hơn nữa, tốc độ thi công nhanh chóng và vì vậy có thể sử dụng sau khi công trình đã được hoàn thiện.

Keo chống thấm thường được áp dụng cho mái nhà
Keo chống thấm thường được áp dụng cho mái nhà

Lớp chống thấm này cung cấp bề mặt thẩm mỹ tốt cùng với độ bền đáng kể. Tuy nhiên, nó đi kèm với một nhược điểm là polyurethane nhạy cảm với độ ẩm do đó phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tối ưu, nếu không có thể xảy ra hiện tượng bong tróc trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn thi công chống thấm phù hợp với các bề mặt trong ngôi nhà của bạn

1. Thi công chống thấm nền và tầng hầm

Sức mạnh và tuổi thọ của ngôi nhà phụ thuộc trực tiếp vào nền móng. Độ ẩm trong đất xung quanh móng hoặc tầng hầm nếu thấm vào bên trong sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho nấm mốc hình thành.

Màng chống thấm nhựa phù hợp với lớp lát nền bằng gỗ
Màng chống thấm nhựa phù hợp với lớp lát nền bằng gỗ

Một trong những lựa chọn phù hợp nhất trong thi công chống thấm nền và tầng hầm là các vật liệu chống thấm có gốc từ polyme như: Keo chống thấm, màng chống thấm nhựa…

2.Thi công chống thấm nhà bếp, phòng tắm và sân thượng

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì các khu vực bếp, phòng tắm và sân thượng – là những khu vực này dễ bị ẩm ướt nhất. Vì vậy, các sản phẩm chống thẩm cần đảm bảo được yếu tố về sự bền vững và an toàn.

Sử dụng keo chống thấm dẽ dàng giải quyết các khe nứt thấm nước trong phòng tắm
Sử dụng keo chống thấm dẽ dàng giải quyết các khe nứt thấm nước trong phòng tắm

Với kinh nghiệm thi công xây dựng lâu năm, chúng tôi luôn ưu tiên sử dụng băng keo chống nước trong quá trình đặt ống dẫn nước. Các loại keo chống thấm gốc acrylic (thủy tinh hữu cơ) có độ đàn hồi được áp dụng trên tất cả các cạnh và góc của bồn rửa và bồn tắm, lớp keo này cũng có thể được áp dụng trên ban công nhà bạn.

Sử dụng keo chống thấm dẽ dàng giải quyết các khe nứt thấm nước trong phòng tắm
Sử dụng keo chống thấm dẽ dàng giải quyết các khe nứt thấm nước trong phòng tắm

3.Thi công chống thấm các khớp nối bê tông

Khớp nối bê tông là vị trí dễ bị thấm nước nhất trong ngôi nhà bạn. Chính vì vậy để ngăn chặn sự xâm nhập của nước qua các khớp nối, ngoài các vật liệu chống thấm cơ bản bạn cần sử dụng các băng cản nước để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Đặc biệt, trong kết cấu của tầng hầm, tường chắn – băng cản nước là vật liệu bắt buộc phải có trong quá trình xử lý chống thấm.

4. Thi công chống thấm bể bơi

Chống thấm bể bơi là hoạt động cần thực hiện trong quá trình xây dựng và hoàn thiện bể bơi để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Bể bơi ngoài trời dường như liên tục tiếp xúc với clo, các tác nhân của thời tiết như nắng mưa. Chính vì vậy đòi hỏi các vật liệu thi công chống thấm phải có sự bền bỉ và khả năng chống thấm hoàn hảo.

Sika được ưu tiên sử dụng để chống thấm cho bể bơi
Sika được ưu tiên sử dụng để chống thấm cho bể bơi

Các vật liệu chống thấm bể bơi thường được sử dụng đó là sika có gốc là polyme và xi măng. Với các bể bơi trên sân thượng, công tác thi công chống thấm cần được chú trọng hơn, bạn có thể kết hợp sika với chất liệu bitum để đạt được hiệu quả lên tới 100%.

 Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status