Có nên xây nhà có tầng hầm – ưu điểm và hạn chế?

Xây nhà có tầng hầm hay tầng bán hầm ngày càng trở nên phổ biến ở các ngôi nhà phố giữa đô thị sầm uất. Điều này xuất phát từ quỹ đất ngày một hiếm hoi và đắt đỏ trong khi điều kiện sống ngày một nâng cao.

tầng hầm hay tầng bán hầm ngày càng trở nên phổ biến
Tầng hầm hay tầng bán hầm ngày càng trở nên phổ biến

Tầng hầm thường là một phần của ngôi nhà nằm dưới mặt đất, có diện tích bằng một phần hay toàn bộ diện tích ngôi nhà. Tầng hầm cũng có thể có từ 1 tới 3 tầng, tùy vào chiều cao và quy mô của ngôi nhà. Trong các tòa nhà thương mại, chúng chủ yếu được sử dụng làm bãi đậu xe và các dịch vụ khác như thiết bị xử lý không khí, v.v. Tuy nhiên, trong các ngôi nhà ở, tầng hầm được sử dụng làm kho chứa hoặc các thiết bị điện, đường ống dẫn nước.

Tầng hầm thường là một phần của ngôi nhà nằm dưới mặt đấ
Tầng hầm thường là một phần của ngôi nhà nằm dưới mặt đất

Các tầng hầm ban đầu được tạo ra để chứa nước, rượu, thực phẩm và chúng đã trở nên phổ biến trên thế giới từ một thế kỷ trước. Tuy nhiên, ngày nay tầng hầm đóng vai trò như một phần quan trọng của ngôi nhà với nhiều chức năng đa dạng, không chỉ gói gọn trong việc cất trữ đồ đạc. Cũng chính vì vậy, tầng hầm cũng dần trở nên phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là trong những ngôi nhà cần thêm không gian sinh hoạt chung và các tiện ích bổ sung khác.

Để trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà có tầng hầm hay không,Xây dựng Lạc Việt sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những ưu điểm và hạn chế khi xây nhà có tầng hầm trong bài viết này.

Ưu điểm của việc xây nhà có tầng hầm

1. Có thêm không gian

Các tầng hầm được tạo ra bằng cách đào đất xuống phía dưới, vì vậy bằng cách tạo một tầng hầm trong ngôi nhà, bạn sẽ có được một không gian rộng rãi cho các hoạt động giải trí hay cất trữ đồ đạc.

Có thêm không gian thiết lập tiện ích bổ sung
Có thêm không gian thiết lập tiện ích bổ sung

Có nhiều cách để bạn có thể tận dụng không gian đầy đủ hơn là chỉ sử dụng tầng hầm cho mục đích lưu trữ. Tầng hầm thường là nơi yên tĩnh nên có thể dùng làm nơi lui tới của trẻ nhỏ. Chúng có thể học hoặc chơi theo các chương trình online và người lớn sẽ không bị quấy rầy bởi chúng lúc này.

2. Lưu trữ dụng cụ sửa chữa, đồ đạc ít khi sử dụng

Tầng hầm là một cách thuận tiện để cung cấp các dịch vụ tiện ích như đường ống, dây điện, bảng cầu dao, hộp cầu chì, máy nước nóng, v.v. Nếu bất kỳ cái nào trong số này bị hư hỏng hoặc phá hủy, chúng có thể dễ dàng sửa chữa bằng cách vào khu vực tầng hầm.

Lưu trữ dụng cụ sửa chữa, đồ đạc ít khi sử dụng
Lưu trữ dụng cụ sửa chữa, đồ đạc ít khi sử dụng

3. Nơi trú ẩn an toàn khi thời tiết khắc nghiệt

Một tầng hầm cho phép ít hoặc không có ánh sáng lọt vào, đảm bảo một sự riêng tư tuyệt đối. Điều này có nghĩa là ánh nắng mặt trời nóng như thiêu đốt vào mùa hè thường hành hạ bạn sẽ không có cách nào để vào bên trong tầng hầm. Như vậy, nơi này cung cấp không gian trú ngụ thích hợp cho gia đình khi cảm thấy không thoải mái với môi trường bên ngoài.

Không gian trú ngụ thích hợp cho gia đình
Không gian trú ngụ thích hợp cho gia đình

4. Làm tăng thêm giá trị cho ngôi nhà

Thêm một không gian có nghĩa là thêm chi phí và sự tiện nghi. Chỉ cần có một tầng hầm trong nhà, bạn có thể tạo ra lợi tức đầu tư tối thiểu từ 50-80% nếu bạn có dự định chuyển một chỗ ở khác. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu, lớp hoàn thiện và kích thước của tầng hầm bạn sở hữu trong nhà.

Nhược điểm của việc xây nhà có tầng hầm

1. Tăng thêm chi phí khi xây dựng

Không chỉ việc xây tầng hầm tốn kém, mà ngay cả khi mua một ngôi nhà mới có tầng hầm cũng vậy. Vì vậy, tùy thuộc vào kế hoạch tài chính, bạn cần phân tích xem không gian thêm này có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không và bạn có thực sự cần vào mục đích nào không.

Xây dựng tầm hầm tốn khá nhiều chi phí
Xây dựng tầm hầm tốn khá nhiều chi phí

2. Phải thực hiện chống thấm đều đặn

Tầng hầm luôn có độ ẩm cao hơn khu vực khác từ 30-70%. Vì không khí hiếm khi được tiếp cận với bên ngoài qua cửa sổ và cửa ra vào nên không gian kín có thể dễ bị ẩm và thấm nước vào bề mặt tường trần. Đồng thời nằm dưới lòng đất, nên tầng hầm sẽ nơi hút hết nước nếu các tầng bên trên bị rò rỉ. Điều này đòi hỏi phải có biện pháp chống thấm hiệu quả và thường xuyên cho tầng hầm.

3. Rủi ro ngập lụt khi thiên tai tới

Vì không gian là dưới lòng đất, không có cách nào để nước thoát ra. Trong trường hợp có bão, các tầng hầm có khả năng ngập lụt cao. Vì vậy, cần phải phân tích kỹ lưỡng về vấn đề độ ẩm của tầng hầm trong khi xây dựng hoặc mua nhà.

Rủi ro ngập lụt luôn thường trực
Rủi ro ngập lụt luôn thường trực

4. Là nơi thu hút và trú ngụ của sâu bệnh

Tầng hầm tối và ẩm ướt là một lời mời mở đối với các loài gây hại như mối mọt. Việc một tầng hầm không thu hút được bất kỳ thứ gì là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, cách duy nhất là áp dụng các biện pháp phòng ngừa và khử trùng nơi này định kỳ.

Có nên hay không xây nhà có tầng hầm

Chi phí của tầng hầm và khả năng xây dựng của chúng sẽ được xác định bởi một số yếu tố bao gồm, giá trị đất, chi phí đào, loại hệ thống chống thấm,… Phần xây dựng cơ bản liên quan đến việc xây dựng tầng hầm có thể chiếm từ 18% đến 44% tổng chi phí xây dựng và phụ thuộc vào kích thước của tầng hầm. 

Kích thước tầng hầm lớn tương đương với chi phí xây dựng cao
Kích thước tầng hầm lớn tương đương với chi phí xây dựng cao

Mặc dù việc xây dựng tầng hầm có thể tốn rất nhiều chi phí, nhưng nó cũng làm tăng thêm giá trị cho tài sản của bạn. Chưa kể rằng bằng cách cho thuê địa điểm, bạn có thể nhận lại số tiền đã chi cho việc xây dựng trong vòng trung bình năm bằng tiền thuê. Do đó, một tầng hầm đã hoàn thiện có thể có giá trị đầu tư hoặc không tùy thuộc vào thị trường và khách hàng của bạn.

Tầng hầm là nơi tốt nhất hay xấu nhất trong ngôi nhà của bạn tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn
Tầng hầm là nơi tốt hay xấu trong ngôi nhà của bạn tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn

Tầng hầmlà nơi tốt nhất hay xấu nhất trong ngôi nhà của bạn tùy thuộc vào cách sử dụng và cách bạn bảo trì chúng. Bằng cách ghi nhớ cả những ưu và khuyết điểm, bạn có thể xây hoặc mua một ngôi nhà dựa trên yêu cầu của gia đình mình. 

Điều quan trọng cần nhớ cuối cùng trước khi xây dựng tầng hầm là bạn nên thuê các chuyên gia phù hợp có trình độ chuyên môn. Và không ai khác – Xây dựng Lạc Việt sẽ giúp bạn tính toán chi phí và thiết hợp lý cho một tầng hầm ưu việt nhất.

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status