Có nên sửa nhà hay xây mới lại toàn bộ? – Tư vấn xây dựng Lạc Việt

Nên sửa nhà hay xây mới là băn khoăn của không ít gia chủ khi lập kế hoạch thay đổi không gian mới. Đây là một quyết định lớn nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Sửa nhà hay xây mới lại toàn bộ? - băn khoăn không chỉ riêng ai
Sửa nhà hay xây mới lại toàn bộ? – băn khoăn không chỉ riêng ai

Để đưa ra lựa chọn phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn, Xây dựng Lạc Việt gợi ý bạn hãy bắt đầu bằng một vài câu hỏi. Sau đó xem xét kỹ những gì bạn hy vọng đạt được và tình trạng của ngôi nhà hiện tại.

Câu hỏi đầu tiên: Bạn sẽ ở nhà này trong bao lâu?

Nếu bạn có kế hoạch để ở một thời gian dài từ khoảng 10 cho tới 20 năm và sau đó bán nhà để chuyển tới khu vực mới. Lời khuyên dành cho bạn là nên phá bỏ ngôi nhà cũ để xây dựng lại từ đầu.

Lời khuyên này dựa trên tuổi thọ của các bộ phận cấu tạo nên ngôi nhà để đảm bảo ngôi nhà luôn trong trạng thái an toàn. Lớp sơn ngoại thất thường có tuổi thọ khoảng 10 năm và ngắn hơn nếu trong điều kiện khắc nghiệt. Trong khi các động sản gắn liền với ngôi nhà như điều hòa, tấm lợp… có thể sử dụng tốt trong vòng từ 10 cho tới 20 năm.

Bạn sẽ ở nhà này trong bao lâu?
Bạn sẽ ở nhà này trong bao lâu? – 5 năm hay 20 năm

Đặc biệt, dù có tuổi thọ khác nhau nhưng về cơ bản các cấu trúc hình thành nên ngôi nhà thường xuống cấp vào cùng một thời điểm. Vì vậy nếu bạn xây mới và thay thế đồng loạt các cấu trúc hình thành ngôi nhà sẽ đảm bảo cho việc sử dụng lâu dài mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Ngoài ra, việc sửa chữa và thay thế từng bộ phận nhỏ của ngôi nhà không chỉ khó khăn mà còn khiến các hoạt động sống trong ngôi nhà bị ảnh hưởng đáng kể.

Câu hỏi thứ hai: Bạn sẽ chi tiêu bao nhiêu cho không gian sống mới?

Nếu bạn kế hoạch tài chính của bạn eo hẹp và chỉ trong một giới hạn nhất định, bạn nên tu sửa nhà thay vì xây mới. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm tới kế hoạch sửa chữa và quy mô thực hiện dựa trên khả năng tài chính hiện tại.

Bạn sẽ chi tiêu bao nhiêu cho không gian sống mới?
Bạn sẽ chi tiêu bao nhiêu cho không gian sống mới?

Ví dụ như: bạn có thể bắt đầu bằng việc tu sửa phòng tắm trước, sau đó chuyển qua các không gian khác với ngân sách và thời gian cho phép.

Ngược lại, nếu bạn lựa chọn phá bỏ nhà cũ và xây dựng lại toàn bộ đồng nghĩa với việc bạn phải dự trù thêm khoản chi phí cho một nơi ở mới tạm thời trong quá trình xây dựng.

Câu hỏi thứ ba: Để biết trả lời nên sửa nhà hay xây mới bạn cần chọn giữa tốt hơn hoặc rẻ hơn

Nếu bạn muốn tốt hơn, hãy phá bỏ và xây dựng lại. Nếu bạn muốn rẻ hơn, hãy sửa sang lại. Ngay cả việc sửa sang lại toàn bộ ngôi nhà trên diện rộng vẫn sẽ rẻ hơn so với việc phá bỏ và xây mới.

Theo các chuyên gia xây dựng và kinh nghiệm của Lạc Việt, chi phí phá bỏ và xây dựng lại sẽ cao hơn ít nhất 20% so với việc tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà.

Bạn ưu tiên chất lượng cuộc sống hay việc tích trữ hơn?
Bạn ưu tiên chất lượng cuộc sống hay việc tích trữ hơn?

Tuy nhiên, việc phá bỏ và xây dựng lại một ngôi nhà đem lại lợi ích lớn hơn khi bạn có một thiết kế thông minh hơn, cấu trúc ngôi nhà liền mạch và đồng nhất. Các cấu trúc trong ngôi nhà mới sẽ có chức năng và tuổi thọ tốt hơn. Đặc biệt là với các phần mà không thể sửa chữa được trong ngôi nhà thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi khi dỡ bỏ toàn bộ để xây mới.

Cân nhắc nhu cầu về điều kiện sống để quyết định sửa nhà hay xây mới

Hầu hết các dự án tu sửa có thể được hoàn thành trong khi bạn đang ở trong nhà. Đây có thể là một lợi ích giúp tiết kiệm chi phí và tiện lợi. Đặc biệt quan trọng nếu đây là nơi cư trú chính và duy nhất của gia đình bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng gia đình bạn sẽ sống trong khu vực xây dựng trong một thời gian vì vậy cần xem xét tới các yếu tố an toàn liên quan đến trẻ em và vật nuôi trong quá trình tu sửa.

Việc phá bỏ và xây dựng lại hoàn toàn sẽ yêu cầu bạn và gia đình phải sắp xếp cuộc sống tạm thời ở nơi khác trong quá trình xây dựng. Hãy xem xét các chi phí bổ sung liên quan đến việc phải dọn ra khỏi nhà của bạn trong tối đa vài tháng nếu bạn quyết định xây dựng lại.

Hãy xem xét nhu cầu về không gian sống của các thành viên trong gia đình
Hãy xem xét nhu cầu về không gian sống của các thành viên trong gia đình

Cuối cùng, để biết sửa nhà hay xây mới bạn cần xác định tình trạng thực sự của ngôi nhà

Thực tế thì tất cả các ngôi nhà đều có thể được tu sửa, tuy nhiên không phải mọi ngôi nhà đều nên như vậy. Với đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng trọn gói và tu sửa nhà, Xây dựng Lạc Việt thấy rằng có một số những trường hợp đối với tình trạng nhà mà bạn không nên tu sửa, thay vào đó là xây mới:

  • Ngôi nhà cũ của bạn không đủ không gian, diện tích để bố trí thêm các khu vực mới mà bạn mong muốn. Điều này dẫn tới việc sửa sang lại mất một khoản chi phí lớn, thậm chí còn tốn kém hơn cả việc xây lại nhà mới hoàn toàn.
  • Nền móng của ngôi nhà yếu không đủ khả năng tải trọng lượng ngôi nhà mới, đồng thời điều này đòi hỏi thực hiện rất nhiều công việc trước khi tiến hành tu sửa. Vì vậy xây dựng Lạc Việt cho rằng điều kiện này không phù hợp.
  • Trần nhà cũ quá thấp và không phù hợp với ý tưởng mới của bạn, điều này không đảm bảo cho việc tu sửa tiếp tục. Bởi lẽ muốn nâng tầng buộc sẽ phải dỡ bỏ tầng trên và xây dựng lại.
Thực trạng ngôi nhà quyết định tới phần lớn câu trả lời dành cho bạn
Thực trạng ngôi nhà quyết định tới phần lớn câu trả lời dành cho bạn

Chúng tôi hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn cùng gia đình sẽ đưa ra được quyết định rằng nên sửa nhà hay xây mới cho không gian sống tương lai.

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status