Mẹo thiết kế phòng ngủ cho bé tạo không gian hoàn hảo

Mặc dù đã làm cha làm mẹ, thế nhưng bạn vẫn gặp khó khăn trong việc thiết kế phòng ngủ cho bé để tạo không gian học tập – vui chơi và nghỉ ngơi thoải mái?

Mẹo thiết kế phòng ngủ cho bé tạo không gian hoàn hảo
Mẹo thiết kế phòng ngủ cho bé tạo không gian hoàn hảo

Vì để thiết kế phòng ngủ cho bé đòi hỏi sự thấu hiểu rất sâu về tính cách, sở thích của bé, và cả sự đồng cảm – vì trẻ nhỏ và người lớn có hai bộ não hoàn toàn trái ngược nhau.

Những điều cốt yếu gì giúp tạo nên không gian lý tưởng cho con? Màu sắc, tranh ảnh… Trong bài viết này, Xây dựng Lạc Việt sẽ giúp bạn bật mí một số mẹo để thiết kế phòng ngủ trẻ em tạo không gian hoàn hảo.

Xác định khu vực thiết kế phòng ngủ cho bé

Nếu bạn đang trong quá trình thiết kế cho ngôi nhà mới? hay đang thi công? hay muốn cải tạo lại không gian cũ… thì việc xác định khu vực thiết kế phòng ngủ cho bé càng sớm tốt.

Quá trình này, bạn có thể hỏi ý kiến của bé và xem xét bé nhà mình muốn gì? Có thể bạn sẽ không đi theo ý kiến của con được nhưng chắc chắn sẽ có thêm ý tưởng cho căn phòng dành cho trẻ.

Phòng ngủ của bé được bố trí ở đâu trong sơ đồ nhà
Phòng ngủ của bé được bố trí ở đâu trong sơ đồ nhà?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà phòng ngủ sẽ có sự khác nhau. Nếu các con của bạn còn quá nhỏ hay do không gian hạn chế mà ở chung phòng với bố mẹ thì vẫn sẽ có những ý tưởng tuyệt vời để trẻ được thoải mái và sự riêng tư trong ngay không gian chung này.

Phòng ngủ cơ bản cho bé với giường tầng, bàn học, tủ quần áo
Phòng ngủ cơ bản cho bé với giường tầng, bàn học, tủ quần áo

Kết hợp sở thích của bé trong thiết kế phòng ngủ

Trong ngay thời điểm này, chắc chắn bé nhà bạn có một nhân vật yêu thích từ bộ phim, chương trình truyền hình hay bài hát. Có thể nhân vật này sẽ thay đổi theo thời gian – còn điều trẻ con cần vẫn luôn là được sống cùng các nhân vật không có thật này.

Nếu bé thích Người nhện thì bạn cố gằng đừng mua Người rơi về nhà nhé
Nếu bé thích Người nhện thì bạn cố gằng đừng mua Người rơi về nhà nhé

Cách dễ dàng và linh hoạt để kết hợp các nhân vật yêu thích của con bạn là lấy đề can dán tường có thể tháo rời và có thể bóc ra khi con bạn không còn sở thích này nữa. Ngoài ra, bạn có thể mua bộ ga giường và chăn theo chủ đề với mức giá “nhẹ nhàng”, hoặc thậm chí sử dụng bảng trắng – bút màu để vẽ các thiết kế hình ảnh và chúng thể dễ dàng tẩy xóa.

Sử dụng màu trung lập để sơn phòng ngủ cho bé

Vì là trẻ con nên chúng thường thiếu quyết đoán và luôn thay đổi rất nhanh tùy theo cảm giác. Những điều trẻ thích khi còn 3 tuổi như những mảng màu sặc sỡ đỏ vàng sẽ thay đổi khi chúng bước vào lớp 1. Và nhiệm vụ của bậc phụ huynh là hiểu và chấp nhận được điều này từ chính con cái chúng ta.

Màu sắc trung lập giúp quá trình trang trí phòng ngủ cho bé dễ dàng hơn
Màu sắc trung lập giúp quá trình trang trí phòng ngủ cho bé dễ dàng hơn

Khi nói tới màu sắc, Xây dựng Lạc Việt khuyên bạn nên cố gắng chọn màu sơn cho phòng ngủ càng trung tính càng tốt. Điều này làm cho việc thay đổi màu sơn hay chủ đề cho phòng của trẻ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tường trắng làm nền sau đó hãy lấp đầy bằng những đồ nội thất màu sắc
Tường trắng làm nền sau đó hãy lấp đầy bằng những đồ nội thất màu sắc

Ví dụ, thay vì sơn tất cả bốn bức tường trong phòng ngủ của con gái bạn màu xanh lam sáng nhẹ nhàng, hãy tạo một bức tường có điểm nhấn (màu hồng cho bé gái hay màu xanh nước biển cho bé trai). Bức tường nổi bật này sẽ dễ dàng thay đổi hơn rất nhiều và không đòi hỏi nhiều thời gian, tiền bạc và công sức như việc sơn lại toàn bộ căn phòng khi con bạn quyết định màu xanh không còn là màu yêu thích của mình nữa. 

Đảm bảo có đủ không gian để nghỉ ngơi cho bé

Một điều quan trọng mà các bậc cha mẹ thường bỏ qua là phòng ngủ được tạo ra với mục đích cuối cùng là để nghỉ ngơi. 

Và một số sự bố trí chính xác sẽ tạo nên sự thoải mái – thư giãn hoàn toàn dành cho trẻ, ví dụ:

  • Thiết kế một bức rèm với màu sắc vui nhộn phân chia chỗ ngủ với khu vực học tập và vui chơi để giúp trẻ ngủ sâu hơn và không bị chói sáng.
Phòng ngủ nhỏ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi nếu biết cách bố trí
Phòng ngủ nhỏ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi nếu biết cách bố trí
  • Tránh bố trí các thiết bị điện tử trong phòng ngủ của bé vì sẽ làm chúng mất tập trung khi nghỉ ngơi

 

Phân chia các khu vực khác nhau thiết kế phòng ngủ cho bé

Thoạt nhìn, mẹo này có vẻ liên quan đến phòng của trẻ nhỏ, nhưng thực ra cũng phù hợp với phòng ngủ của mọi lứa tuổi. Việc phân chia các khu vực khác nhau trong phòng ngủ: giường ngủ – bàn học – khu vực giải trí giúp trẻ tập trung hơn khi hoạt động.

Sơ đồ phòng ngủ cho 2 bé cơ bản nhưng rất thiết thực
Sơ đồ phòng ngủ cho 2 bé cơ bản nhưng rất thiết thực

Ví dụ, tạo một khu vực làm bài tập về nhà có thể giúp trẻ lớn hơn – có trách nhiệm và tập trung hơn vào bài học hoặc dự án của chúng. Đối với trẻ nhỏ hơn, khu vực vui chơi có thể giúp tạo ra thói quen chơi và ngủ nghỉ đúng giờ vì 2 khu vực này tách biệt với nhau trong một phòng.

 

Khi bạn đang thiết kế một phòng ngủ trẻ em hoàn hảo, hãy nhớ rằng sự phân chia này cũng có thể làm cho không gian trông rộng hơn, điều này sẽ tạo thêm không gian vui chơi cho trẻ.

Xem xét tính cách và hành vi của trẻ nhỏ

Khi nói đến việc tạo ra một phòng ngủ trẻ em hoàn hảo, một số ý chính cần lưu ý là tính khí, tính cách và hành vi của con bạn. Nói cách khác, nếu bạn có một đứa trẻ dễ bị kích thích bởi môi trường của chúng, tốt nhất nên kết hợp màu sắc và tông màu dịu. Bằng cách đó, không gian sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và an toàn. Có thể hữu ích nếu bạn thêm các đồ vật mềm và bông tạo cảm giác êm dịu hoặc các vật dụng khác gợi lên niềm vui và sự yên bình.

Quan trọng nhất, là bạn thấu hiểu con mình thế nào?
Quan trọng nhất, là bạn thấu hiểu con mình thế nào?

Mặt khác, nếu bạn có một đứa trẻ năng động hơn hoặc thậm chí là bụ bẫm, bạn có thể muốn xem xét một bộ phòng ngủ kích thước đầy đủ cho trẻ em có các lớp, cấp độ khác nhau hoặc thậm chí kết hợp các đồ vật chuyển động với nhà bóng hoặc cầu trượt. Những bố trí này giúp tạo cơ hội để trẻ vui chơi và giải phóng năng lượng, ngược lại, một căn phòng cho trẻ đơn điệu sẽ kìm hãm năng lượng tích cực của trẻ.

Phòng ngủ ngọt ngào dành cho bé gái và bé sơ sinh
Phòng ngủ ngọt ngào dành cho bé gái và bé sơ sinh

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status