Phong thủy nhà ở – những nguyên tắc cơ bản nên biết khi xây nhà

Bạn chuẩn bị xây nhà, nhưng lại chưa biết về phong thủy nhà ở! Nếu vậy thì đây sẽ là những hướng dẫn đầu tiên về phong thủy dành cho người mới bắt đầu.

Phong thủy cho nhà ở - tưởng khó mà lại rất dễ
Phong thủy cho nhà ở – tưởng khó nhưng lại rất dễ

Là đơn vị đã thiết kế và thi công hàng trăm công trình nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh, Xây dựng Lạc Việt hiểu sự quan trọng của phong thủy đối với các gia chủ. Là một quốc gia Á Đông, người Việt cực kỳ xem trọng các yếu tố giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn, tiền tài và danh vọng.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới những nguyên tắc cơ bản về phong thủy nhà ở và những mẹo phong thủy bạn có thể thực hiện khi xây nhà.

Năm yếu tố ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy, chúng ta sử dụng hệ thống ngũ hành, xuất phát từ triết lý Đạo giáo. Hệ thống này xem xét các chu kỳ của tự nhiên và cách chúng hoạt động cùng nhau để cân bằng. Ngũ hành là thổ, kim, thủy, mộc, hỏa. Mỗi yếu tố được liên kết với những phẩm chất nhất định, cũng như màu sắc và hình dạng có thể được sử dụng làm yếu tố thiết kế nếu bạn muốn nâng cao những phẩm chất đó trong ngôi nhà và cuộc sống của mình.

Ngũ hành có xuất phát từ triết lý Đạo giáo của phương Đông
Ngũ hành có xuất phát từ triết lý Đạo giáo của phương Đông

Nguyên tố: Thổ

Mặt đất liên quan đến việc chăm sóc bản thân, ranh giới và sự nuôi dưỡng. Mặt đất được kết nối với các màu đất như vàng, cam và nâu, cũng như các hình vuông và vật nặng. 

Bạn có thể thêm tính thổ vào nhà bằng một tấm thảm hình vuông màu vàng, hoặc bàn làm việc hình chữ nhật chắc chắn. 

Nguyên tố: Kim

Kim là nguyên tố đại diện của niềm vui, vẻ đẹp và độ chính xác. Màu trắng, xám và kim loại, cũng như các hình tròn, đại diện cho nguyên tố Kim. 

Để thêm chất liệu kim loại vào không gian của bạn, hãy thử thêm một bình hoa được khắc tạo kiểu bằng đồng hoặc các vật trang trí bằng kim loại bắt sáng như thiếc.

Hình ảnh con cóc ngậm đồng tiền - tượng trưng cho may mắn, tiền tài, phú quý
Hình ảnh con cóc ngậm đồng tiền – tượng trưng cho may mắn, tiền tài, phú quý

Nguyên tố: Thủy (nước)

Nước đại diện cho trí tuệ sâu sắc, cũng như sự kết nối của chúng ta với con người và thế giới xung quanh. Nước sẽ được kết nối với các màu đen, xanh lam đậm và có hình dạng gợn sóng. 

Bạn có thể bổ sung nước cho ngôi nhà của mình bằng một đài phun nước hoặc các tác phẩm nghệ thuật có hình ảnh nước. 

Nguyên tố: Mộc (gỗ)

Gỗ có liên quan đến sự phát triển, sự khỏe mạnh và tượng trưng cho sự tràn đầy sức sống. Mộc được thể hiện bằng màu xanh lá cây, xanh lam, cũng như các hình cột cao. 

Cây xanh trong nhà là một cách đặc biệt tuyệt vời để thêm thắt các yếu tố Mộc vào ngôi nhà của bạn. 

Nguyên tố: Hỏa (lửa)

Hỏa tượng trưng cho niềm đam mê, cảm hứng và tầm nhìn. Hỏa có liên quan đến các màu sắc rực lửa như đỏ và cam tươi, và các hình tam giác.

Ánh sáng cũng được kết nối với các nguyên tố Hỏa, vì vậy sử dụng đèn là một cách tuyệt vời để thêm yếu tố hỏa vào nhà của bạn.

Các vị trí chỉ huy cần được chú trọng

Vị trí chỉ huy là một trong những điều cơ bản cơ bản trong phong thủy. Bao gồm các vị trí quan trọng là giường ngủ, bàn làm việc và bếp nấu của bạn đều phải đảm bảo tính phong thủy, vì mỗi vật dụng này đại diện cho một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của bạn. 

Nguyên tắc về vị trí chỉ huy là yếu tố cơ bản đầu tiên trong phong thủy nhà ở
Nguyên tắc về vị trí chỉ huy là yếu tố cơ bản đầu tiên trong phong thủy nhà ở

Giường của bạn tượng trưng cho sức khỏe và cơ thể, bếp của bạn đại diện cho sự giàu có và sự tích lũy của bạn, và bàn làm việc đại diện cho sự nghiệp và con đường của bạn trong cuộc sống.

Vị trí đặt giường, bàn làm việc hoặc bếp nấu ăn của bạn cần lưu ý các điểm sau: khi bạn đang ngồi vào bàn làm việc, nằm trên giường hoặc đang nấu ăn, bạn có thể nhìn thấy cửa. Ý tưởng đằng sau sự sắp xếp vị trí này là bạn có một cái nhìn toàn diện về bất kỳ ai hoặc bất cứ thứ gì có thể đi vào qua cửa, điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và làm chủ không gian trong nhà. Điều đó cũng có nghĩa là bạn nhận thức rõ hơn về các cơ hội tiềm năng có thể đến với bạn và gia đình.

Cách bố trí không gian các khu vực trong nhà hợp phong thủy

Cổng và lối vào nhà

Cổng và lối vào nhà, được gọi là miệng của khí, là nơi năng lượng đi vào không gian của bạn. Đây cũng là những gì mọi người nhìn thấy từ bên ngoài ngôi nhà của bạn, vì vậy cổng nhà thể hiện bộ mặt của bạn với thế giới. Đảm bảo giữ cho khu vực này sạch sẽ và không có lộn xộn để khí có thể chảy qua dễ dàng. Điều quan trọng nữa là cửa trước của bạn phải dễ nhìn thấy. Cổng cần được dán nhãn rõ ràng và không có vật cản không để người thân, bạn bè, cũng như những người giao hàng, sẽ có thể tìm thấy và đi vào nhà một cách dễ dàng.

Cổng và lối vào nhà được gọi là miệng của khí
Cổng và lối vào nhà được gọi là miệng của khí

Bạn cũng nên giữ cho khu vực này sạch sẽ. Bạn cũng có thể muốn thêm một vật cố định ánh sáng để giữ cho khu vực này sáng sủa và tăng thêm yếu tố lửa.

Phòng khách

Phòng khách là nơi tụ họp của gia đình và bạn bè vì vậy nên tạo cảm giác ấm cúng và thân thiện. Đảm bảo rằng bạn có chỗ ngồi thoải mái – đủ cho mọi người sống trong nhà, cộng với một vài ghế phụ cho khách. Để khuyến khích sự kết nối và trò chuyện, hãy quay mặt ghế và ghế sofa về phía nhau. Cố gắng tránh để lưng ghế đối diện với cửa càng nhiều càng tốt.

Phòng khách nhiều cây xanh phù hợp với mệnh mộc và thủy
Phòng khách nhiều cây xanh phù hợp với mệnh mộc và thủy

 

Cây xanh tốt cho sức khỏe cũng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho phòng khách, vì chúng tiếp thêm năng lượng sống quan trọng cũng như yếu tố mộc, đại diện cho lòng tốt và lòng trắc ẩn.

Phòng bếp

Nhà bếp là một khu vực quan trọng của ngôi nhà vì nó thể hiện cách chúng ta nuôi dưỡng bản thân. Một cách để cải thiện phong thủy nhà bếp của bạn là đảm bảo tủ lạnh của bạn sạch sẽ và ngăn nắp. Có vật dụng nào ở phía sau tủ lạnh đã hết hạn sử dụng không? Loại bỏ bất cứ thứ gì không còn hữu ích với bạn. Sau đó, lau sạch bên trong với mục đích tạo ra một không gian để bạn có thể cất chữ bằng thực phẩm lành mạnh.

Phòng bếp cần lưu ý tới sự gọn gàng và lành mạnh
Phòng bếp cần lưu ý tới sự gọn gàng và lành mạnh

Phòng tắm

Bởi vì phòng tắm có rất nhiều cống rãnh thoát nước, chúng có thể làm cho nguồn năng lượng đi xuống và làm cạn kiệt. Để giảm thiểu điều này, bạn nên đóng cửa phòng tắm và bệ ngồi trong nhà vệ sinh càng nhiều càng tốt. Vì nước tượng trưng cho dòng chảy của cải và tiền bạc trong phong thủy, nên điều này có thể giúp ngăn chặn tiền bạc từ bạn chảy ra xa.

Phòng tắm nhiều màu vàng - hợp với gia chủ mệnh kim
Phòng tắm nhiều màu vàng – hợp với gia chủ mệnh kim

Phòng ngủ 

Giường và phòng ngủ đại diện cho sức khỏe và cơ thể, vì vậy đây là khu vực thực sự quan trọng cần xem xét trong phong thủy. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng giường của bạn ở vị trí chỉ huy. Tiếp theo, hãy kiểm tra gầm giường. Không lý tưởng để sử dụng khu vực này làm nơi lưu trữ, vì bạn dành nhiều thời gian thụ động để nghỉ ngơi và ngủ ở đây, vì vậy bất cứ thứ gì bên dưới đều ảnh hưởng đến bạn về mặt năng lượng. Nếu bạn cần cất đồ đạc dưới gầm giường vì lý do không gian, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ có những vật dụng mềm mại liên quan đến giường như ga trải giường và chăn.

Phòng ngủ - không gian cần trú trọng phong thủy nhất trong nhà
Phòng ngủ – không gian cần trú trọng phong thủy nhất trong nhà

Bạn cũng có thể thêm các yếu tố đất để hỗ trợ và nuôi dưỡng; một cách tuyệt vời để làm điều này là với một tấm thảm vuông màu đất dưới giường của bạn.

Xây dựng Lạc Việt hy vọng với những kiến thức về phòng thủy nhà ở sẽ giúp bạn và gia đình có thể sắp xếp và thiết kế một ngôi nhà lý tưởng. Từ đó để có được lối sống hòa hợp với môi trường xung quanh phù hợp với văn hóa của người phương Đông chúng ta.

Phong thủy phù hợp cho gia đình bạn tiền tài, may mắn và sức khỏe
Phong thủy phù hợp cho gia đình bạn đón tiền tài, may mắn và sức khỏe

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status