Thuê thiết kế nhà và vai trò của kiến trúc sư trong xây dựng

Để quyết định có nên thuê thiết kế nhà hay không bạn phải biết được vai trò của người kiến trúc sư trong xây dựng. Nếu bạn coi mỗi ngôi nhà là một tác phẩm nghệ thuật thì người kiến trúc sư chính là một nghệ sĩ. Việc bạn tin tưởng người nghệ sĩ này bao nhiêu sẽ là câu trả lời cho băn khoăn của các gia đình khi thuê thiết kế nhà.

Thuê thiết kế nhà có nên hay không?
Thuê thiết kế nhà có nên hay không?

Bài viết này, Xây dựng Lạc Việt sẽ trả lời câu hỏi có nên thuê thiết kế nhà và những gì kiến trúc sư sẽ đem lại cho bạn và ngôi nhà trong tương lai.

Có nên thuê thiết kế nhà hay không?

Để trả lời câu hỏi này, Xây dựng Lạc Việt cần biết rõ nhu cầu, mong muốn, điều kiện của gia chủ. Tuy nhiên việc trả lời 2 câu hỏi này sẽ quyết định việc gia đình bạn có nên thuê thiết kế hay không:

  • Nếu không thuê Kiến trúc sư thiết kế nhà thì sẽ thế nào?

Thiết kế là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng nhà. Vì vậy bạn cần trả lời cho câu hỏi: ai sẽ là người thiết kế?

Ở phần lớn ngôi nhà hiện nay, gia chủ thường sẽ là người phác thảo ý tưởng, dựa vào đó, phía đơn vị thi công sẽ thực hiện theo. Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn không có thời gian giám sát thi công? và cũng không có hiểu biết về lĩnh vực xây dựng.

Ai sẽ là người thiết kế nếu bạn không thuê kiến trúc sư?
Ai sẽ là người thiết kế nếu bạn không thuê kiến trúc sư?

Điều này có thể gây rủi ro cao đặc biệt là với những ngôi nhà có chi phí đầu tư trung bình cho tới lớn. Đôi khi chỉ để tiết kiệm một khoản tiền nhỏ thuê Kiến trúc sư mà đôi khi chúng ta lại không có được ngôi nhà như mong muốn với những hạng mục thi công tốn kém hay không đem lại giá trị sử dụng.

  • Nếu thuê Kiến trúc sư thiết kế thì có gì thay đổi?

Nếu bạn quyết định thuê kiến trúc sư, thì trước mắt – gia đình bạn sẽ mất một khoản chi phí đáng kể từ 3-5% giá trị xây dựng ngôi nhà cho tới khi hoàn thiện.

Chi phí thuê Kiến trúc sư rơi vào từ 3% tới 5% so với tổng chi phí xây dựng nhà
Chi phí thuê Kiến trúc sư rơi vào từ 3% tới 5% so với tổng chi phí xây dựng nhà

Ngược lại, giá trị hay vai trò của nhà thiết kế đem lại cho gia đình cũng sẽ là tương xứng và đôi khi còn hơn thế nữa. Để làm rõ về vai trò khi thuê kiến trúc sư, mời bạn theo dõi phần tiếp theo.

Vai trò của thuê kiến trúc sư trong xây dựng

Kiến trúc sư là một chuyên gia được đào tạo rõ ràng, được cấp phép và được ủy quyền để làm việc trên quy hoạch tổng thể và sơ đồ thiết kế cho ngôi nhà của bạn. Vai trò của họ không chỉ là xây dựng các bức tường và đặt trên nền đất. Kiến trúc sư thiết kế môi trường, giao diện và chuyển đổi không gian đơn điệu, buồn tẻ thành không gian năng động, từ đó tạo ra một cuộc sống hạnh phúc.

Vì vậy, cho dù bạn đang xây dựng ngôi nhà của mình hay tái thiết hoặc cải tạo, bạn bắt buộc phải thuê đúng người đúng việc và để quá trình kết thúc suôn sẻ nhất có thể.

Người kiến trúc sư có vai trò quan trọng trong mọi quy mô công trình
Người kiến trúc sư có vai trò quan trọng như nhau trong mọi quy mô công trình

Dưới đây là một số lý do cho việc thuê một kiến ​​trúc sư là điều cần thiết mà bạn cần biết trước khi lên kế hoạch xây hay cải tạo nhà.

1. Hiểu biết rõ ràng về nhu cầu của khách hàng

Các kiến ​​trúc sư rất giỏi trong việc hiểu được phong cách sống, thói quen, sở thích/không thích, tâm trạng của gia chủ. Từ đó nỗ lực đưa ra phương án phù hợp với mong muốn và yêu cầu công năng của khách hàng.

2. Tạo thiết kế thân thiện với ngân sách

Một trong những lý do rất quan trọng khiến việc thuê kiến ​​trúc sư trở nên dễ dàng hơn là vì họ thực hiện các bản vẽ thiết kế cực kỳ chi tiết, giúp giảm thiểu đáng kể các sai sót, và do đó ngăn ngừa tính toán sai lầm. Những thay đổi được thực hiện trên bản vẽ trước khi được phê duyệt ít tốn kém hơn so với những thay đổi trên hiện trường sau khi bắt đầu xây dựng.

Tạo ra những thiết kế nhà thân thiện với ngân sách của bạn
Kiến trúc sư tạo ra những thiết kế nhà thân thiện với ngân sách của bạn

Ngoài ra, các kiến trúc sư chọn kết cấu và vật liệu sao cho chúng trông sang trọng và thanh lịch, nhưng bạn không phải đổ thêm bất kỳ khoản tiền nào cho điều đó. Đó là công việc của kiến trúc sư: làm cho những thứ đơn giản trông thanh lịch.

3. Đảm bảo sự chính xác của công trình

Các kiến ​​trúc sư là những người tính toán chính về kích thước xây dựng hay màu sơn cụ thể. So với các nhà thầu trên công trường, những người chỉ có mục đích là sao để hoàn thành công trình đúng tiến độ. Lúc này, kiến trúc sư có vai trò như một nhà giám sát để đảm bảo mọi thứ chính xác so với bản vẽ.

4. Thiết kế sáng tạo với chất lượng tốt

Kiến trúc sư là nghệ sỹ tạo ra những không gian sáng tạo có một không hai
Kiến trúc sư là nghệ sỹ tạo ra những không gian sáng tạo có một không hai

 

Kiến trúc sư được dạy để trở thành những người sáng tạo – hay nghệ sĩ. Vì vậy, ngay cả với những ý tưởng độc đáo nhất, chúng vẫn có thể mang đến một thiết kế rất thực tế và phù hợp với ngân sách của bạn. 

Với tư cách là những chuyên gia hiểu rõ nhất về cấu trúc, sơ đồ, chức năng trong nhà – các kiến trúc sư dễ dàng điều chỉnh và làm hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng. Ngoài ra, các kiến ​​trúc sư bằng mọi cách có thể luôn cố gắng thiết kế một ngôi nhà trong đó gia chủ cảm thấy thoải mái và thư giãn.

5. Đề xuất phương án về chất liệu thi công và hoàn thiện công trình tốt nhất

Kiến thức chắc chắn của kiến ​​trúc sư về nhiều loại vật tư cho phép họ đề xuất các vật liệu phù hợp nhất cho dự án của bạn, dựa trên ngân sách, tỷ lệ, yêu cầu, mong muốn, sở thích / không thích và chức năng của ngôi nhà đối với gia chủ.

Ngoài ra, sự nhạy bén, sáng tạo, trí tưởng tượng của kiến trúc sư luôn tốt hơn chúng ta. Vì vậy họ dễ dàng hình dung và sáng tạo được không gian mà gia chủ mong muốn thông qua sự mô tả và hình ảnh được cung cấp chính xác tới từng mảng màu.

Phần kiến trúc xây dựng nhà ở đóng vai trò quan trọng trong bản vẽ thiết kế
Kiến trúc sư có vai trò giám sát và theo dõi tiến độ dự án thay gia chủ

6. Thực hiện đàm phán với nhà thầu và điều phối dự án 

Xây dựng hoặc thiết kế lại ngôi nhà là một quá trình phức tạp và để đảm bảo điều này không phức tạp, vì vậy buộc là tất cả các công đoạn từ thi công tới hoàn thiện phải được phối hợp nhịp nhàng.

Nhiệm vụ của kiến ​​trúc sư là phải thông báo bản vẽ, ý tưởng, bảng màu và tính chất vật liệu cho tất cả những bên thi công hay hoàn thiện để tránh xung đột và có sự nhất quán trong quá trình.

Tất cả các hoạt động xây dựng hay bổ sung được thông qua một đầu mối duy nhất, tức là một kiến ​​trúc sư. Điều này đảm bảo trải nghiệm nhanh chóng và không căng thẳng cho khách hàng.

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Có nên thuê thiết kế nhà hay không?
Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Có nên thuê thiết kế nhà hay không?

Tóm lại, các kiến ​​trúc sư không chỉ thực hiện các bản vẽ. Họ rất thành thạo với thiết kế nội thất, lựa chọn vị trí, lựa chọn sàn, phân tích chi phí, màu sắc… và quan trọng nhất là quản lý. Bất kể quy mô và mức độ phức tạp, mọi ngôi nhà đều cần được thiết kế tỉ mỉ và chu đáo. Trên thực tế, một dự án nhỏ hơn có thể có nhiều phức tạp hơn mà không có trong các dự án lớn hơn đắt tiền hơn.

Xây dựng Lạc Việt hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể tự tin trả lời cho câu hỏi: Có nên thuê thiết kế nhà hay không?

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status