Mẹo chọn màu sơn nhà ngoài trời đẹp cho ngôi nhà mới của bạn

Đối với hầu hết gia đình việc chọn màu sơn nhà ngoài trời đẹp là một ác mộng vì thật sự quá khó khăn để đưa lựa chọn. Bởi lẽ, màu sơn ngoại thất sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ mặt tiền ngôi nhà, ngay cả được xây dựng kỳ công tới đâu, nhưng lựa chọn màu sơn sai sẽ khiến toàn bộ ngôi nhà trở nên kệch cỡm thiếu tinh tế.

Nhà màu gì - đại diện cho thẩm mỹ và tính cách của gia chủ
Nhà sươn màu gì – đại diện cho thẩm mỹ và tính cách của gia chủ

Là đơn vị đã thi công và hoàn thiện rất nhiều công trình, Xây dựng Lạc Việt am hiểu nỗi lo đó của khách hàng, vì vậy dưới đây là tổng hợp những mẹo giúp gia đình bạn lựa chọn được màu sơn nhà ngoài trời đẹp hoàn hảo.

Ý tưởng chọn màu sơn nhà ngoài trời đẹp

Khi bạn xem xét màu sơn cho ngoại thất ngôi nhà của bạn, hãy nhớ rằng màu sơn tốt nhất là màu làm nổi bật những nét đẹp nhất của ngôi nhà. Cũng nên nhớ rằng việc sử dụng màu sắc một cách khéo léo đôi khi có thể che giấu những sai sót trong thiết kế, nâng cao sức hấp dẫn và giá trị thị trường cho ngôi nhà của bạn.

Làm thế nào để bạn tìm thấy sự kết hợp màu sắc kỳ diệu đó? Chúng tôi đã tổng hợp ra 12 mẹo giúp lựa chọn màu sơn nhà ngoài trời đẹp.

Ý tưởng chọn màu sơn ngoại thất đến từ xung quanh ngôi nhà
Ý tưởng chọn màu sơn ngoại thất đến từ xung quanh ngôi nhà

Nếu bạn sơn lại nhà thì hãy xem xét tới màu sắc hiện tại đã cũ của ngôi nhà

Nếu bạn định sơn một ngôi nhà cũ hơn, có thể bạn sẽ muốn sử dụng một bảng màu giống như trước đây. Để hạn chế các rủi ro như sự chênh lệch khi sơn màu mới bạn nên tìm hiểu lại chính xác loại sơn, cách sơn và màu sơn cũ của ngôi nhà. Một ý tưởng kết hợp giữa màu sơn cũ và màu sơn hiện tại đang phổ biến cũng là lựa không tồi.

Kiến trúc ngôi nhà của bạn càng đơn giản thì bạn càng cần ít màu sắc hơn. Đối với phong cách nhà Địa Trung Hải với đồ trang trí công phu, bạn có thể dự định sử dụng bốn đến sáu màu, trong khi một ngôi nhà cấp 4 hay nhà phố đơn giản có thể chỉ sử dụng hai màu.

Phô tô bản phác thảo hoặc ảnh chụp ngôi nhà của bạn. Sử dụng màu nước hoặc bút chì màu để thử kết hợp màu sắc và thu hẹp lựa chọn của bạn. Sau đó, sử dụng các công cụ phần mềm miễn phí để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Kiến trúc ngôi nhà của bạn càng đơn giản thì bạn càng cần ít màu sắc hơn
Kiến trúc ngôi nhà của bạn càng đơn giản thì bạn càng cần ít màu sắc hơn

Chú ý tới màu sắc xung quanh từ hàng xóm nhà bạn

Ngôi nhà bên cạnh có thể cho bạn ý tưởng về màu sơn, nhưng việc sao chép chính xác màu sơn nhà hàng xóm lại là một ý tưởng tồi. Hãy chọn màu sắc giúp ngôi nhà của bạn trở nên khác biệt với những ngôi nhà bên cạnh. 

Nhìn xung quanh khu phố của bạn. Kiến trúc ngôi nhà của bạn có giống ngôi nhà bên cạnh không? Bạn đang ở một khu phát triển giữa lòng thành phố với những ngôi nhà xung quanh, hay ở ngoại ô với hàng xóm là cây cối?…

Chọn màu sắc ngôi nhà bằng mắt đến những gì xung quanh bạn. Điều này gợi ý để bạn bổ sung hoặc chọn những màu sắc tương phản với màu sắc được sử dụng bởi những người hàng xóm xung quanh. Điều quan trọng là hãy tổng hợp các hình ảnh và nghiên cứu màu sắc kỹ càng.

Ý tưởng chọn màu sơn nhà ngoài trời đẹp từ không gian xung quanh

Cảnh quan xung quanh ngôi nhà của bạn là nơi chứa đầy ý tưởng màu sắc. Khung cảnh là cây cối có thể gợi ý một bảng màu đất gồm các màu xanh lục và nâu. Khung cảnh bãi biển có thể gợi ý sử dụng màu xanh lam sống động và màu ngọc lam hoặc thậm chí là màu hồng. Một khu vườn ở sân trước có thể tạo cảm hứng kết hợp màu sắc thú vị cho ngôi nhà của bạn dựa trên những gì xuất hiện trong vườn vào thời điểm hoa hồng hay hoa giấy đang nở rộ.

Nơi nào mặt trời chiếu vào ngôi nhà của bạn? Ngôi nhà của bạn có vị trí như thế nào trong cảnh quan xung quanh? Với kinh nghiệm của mình, Lạc Việt thấy rằng ánh sáng ảnh hưởng nhiều tới màu sắc vì vậy hãy cân nhắc về điều này.

Cảnh quan xung quanh ngôi nhà của bạn là nơi chứa đầy ý tưởng màu sắc
Cảnh quan xung quanh ngôi nhà của bạn là nơi chứa đầy ý tưởng màu sắc

Mái nhà ảnh hưởng tới màu sơn nhà ngoài trời của bạn

Bên cạnh màu sơn, thì mái cũng là một phần của ngoại thất quan trọng của ngôi nhà – vì vậy bạn cần chú trọng tới điều này. Bắt đầu bằng việc trả lời câu hỏi: mái nhà của bạn có phải là nhựa đường không? Kim loại ? Đất nung? Đá phiến? Đất sét? Vật liệu lợp mái có màu sắc gì đặc biệt?

Màu sơn bên ngoài của ngôi nhà không cần phải đồng nhất với mái nhà, nhưng phải kết hợp hài hòa với nhau. Khi chọn sơn ngoại thất, hãy bắt đầu với những gì đã có. Hãy nhớ màu sơn nhà dễ thay đổi hơn so với mái nhà.

Màu của mái nhà ảnh hưởng tới việc chọn lựa màu sơn phù hợp
Màu của mái nhà ảnh hưởng tới việc chọn lựa màu sơn phù hợp

Lưu ý tới các thiết kế không sơn

Mỗi ngôi nhà đều có một số tính năng sẽ không được sơn. Có thể là gạch, đá ốp tường, cửa gỗ tự nhiên hay nhôm xingfa… và các vật liệu xây dựng này đều có màu sắc riêng. 

Chọn một cách phối màu hài hòa với các màu đã có trên ngôi nhà của bạn. Hãy ghi nhớ những vật liệu này khi chọn màu cho các yếu tố bạn sẽ sơn.

Tìm cảm hứng màu sắc từ trong phòng khách của bạn

Hãy xem xét các cách phối màu được sử dụng bên trong ngôi nhà của bạn và chọn màu sắc bên ngoài sao cho hài hòa. Màu sắc của đồ nội thất sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn màu sơn nội thất, và màu sơn nội thất sẽ ảnh hưởng đến màu sắc bạn sử dụng bên ngoài. Một lần nữa, mục tiêu của bạn là phải tạo nên một sự hài hòa đồng nhất.

Chú ý tới các chi tiết của kiến trúc bên ngoài

Để nhấn mạnh các chi tiết kiến ​​trúc, hãy sơn chúng bằng màu nổi bật hơn những vẫn phải hài hòa với màu nền của ngôi nhà. Đây là cách sử dụng màu bổ sung, màu tương phản, màu trong cùng một họ màu hoặc đôi khi thậm chí là màu xung đột, tùy thuộc vào hiệu ứng bạn muốn đạt được là gì.

Tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của ngôi nhà - bạn sẽ chọn số lượng màu tương ứng
Tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của ngôi nhà – bạn sẽ chọn số lượng màu tương ứng

Tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của ngôi nhà, bạn có thể muốn chọn hai, ba hoặc nhiều nhất là sáu màu. Ngoài màu sắc cho vách ngăn, hãy chọn màu nhấn cho cửa chớp, đường gờ, cửa ra vào, tấm chắn cửa sổ , giá đỡ, cột và sàn hiên. Nguyên tắc này vô cùng quan trọng: quá nhiều màu sắc sẽ lấn át ngôi nhà của bạn, trong khi quá ít màu có thể khiến ngôi nhà của bạn có vẻ bằng phẳng và không thú vị.

Sử dụng tông màu sáng để tăng hiệu ứng về thị giác

Không có gì lạ khi các biệt thự lớn thường được sơn màu trắng. Màu tông sáng làm cho ngôi nhà trông rộng hơn – và đây cũng là màu được ưa chuộng cho phong cách kiến trúc cổ điển, tân cổ điển.

Bạn có thể tăng thêm cảm giác về kích thước và sự trang nghiêm cho ngôi nhà của mình bằng cách sử dụng màu trắng hoặc màu kem nhạt. Sử dụng màu tối hơn để nhấn nhá và giúp bề ngoài của ngôi nhà ấn tượng hơn bóng và màu sáng hơn. 

Tận dụng các màu có cùng họ

Lựa chọn màu cùng một gốc dễ dàng hơn cho việc phối màu
Lựa chọn màu cùng một gốc dễ dàng hơn cho việc phối màu

Màu sắc tương phản sẽ thu hút sự chú ý đến các chi tiết kiến ​​trúc, nhưng sự tương phản quá cực đoan sẽ xung đột và thực sự làm mất đi các chi tiết. Để an toàn, hãy cân nhắc ở trong một nhóm màu duy nhất — một nhóm các sắc thái sáng hơn và tối hơn dựa trên cùng một tông màu. Đối với một số điểm nhấn, hãy thử sử dụng bóng tối hơn hoặc sáng hơn thay vì một màu hoàn toàn khác. Đánh dấu sự khác biệt giữa các sắc thái, tông màu và chi tiết.

Hãy nhớ rằng nhiều màu sắc đi kèm với tính biểu tượng vốn có như yếu tố về phong thủy. Vì vậy hãy tận dụng màu sắc phong thủy để chọn nhóm màu cùng họ cho ngôi nhà của bạn nhé.

Mẹo chọn loại sơn ngoại thất tốt nhất

Nếu bạn nghĩ chỉ cần quan tâm tới màu sơn thì bạn đã sai rồi. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn loại sơn cho ngôi nhà của mình:

Độ bền sơn nhà

Hãy nhớ rằng những màu rất sáng hoặc rất đậm sẽ bị phai. Trên thực tế, màu sắc có thể thay đổi hoàn toàn khi lớp sơn cũ đi. 

Ví dụ, một màu xám đậm có thể chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh lam hơn khi nó già đi, ngay cả khi màu sơn đó là một thương hiệu đắt tiền. Màu càng đậm thì càng có nhiều khả năng bị phai. Sau một vài năm, màu xanh lam sống động và màu đỏ đậm có vẻ dịu hơn. Màu tối cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về bảo trì hơn. Màu tối hấp thụ nhiệt và gặp nhiều vấn đề về độ ẩm hơn màu sáng hơn. Và bởi vì màu sơn tối nhạt dần, có thể khó khớp chính xác khi bạn thực hiện các thao tác chỉnh sửa nhỏ.

Màu sơn càng đậm thì càng có nhiều khả năng bị phai
Màu sơn càng đậm thì càng có nhiều khả năng bị phai

Điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải loại trừ các màu tối, vì nó cũng có những lợi thế. Màu tối không dễ bị bám bụi và vết bẩn như màu sáng và màu tối cũng mang lại cho ngôi nhà của bạn cảm giác trang nghiêm hoặc kịch tính.

Bề mặt sơn nhà

Sơn nhà có nhiều loại, từ bóng đến mờ. Bề mặt càng bóng, khó thể hiện các chi tiết cầu kỳ. Mặt khác, bề mặt bóng dễ lau chùi hơn — một yếu tố quan trọng nếu ngôi nhà ở vị trí có thể hứng chịu nhiều bụi bẩn. Nhiều chủ nhà lựa chọn sử dụng sơn mờ cho bề mặt tường và sơn bán bóng hoặc bóng cho cột, lan can và cửa sổ.

Tính toán tới sự sai lệch về màu sắc

Sắc thái của ngôi nhà sẽ thay đổi theo hoàn cảnh
Sắc thái của ngôi nhà sẽ thay đổi theo hoàn cảnh

Các mẫu màu sơn trông rất khác khi chúng được mang ra khỏi cửa hàng và được xem dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên. Ngoài ra, màu sắc sẽ luôn có vẻ nhạt hơn trên các bề mặt lớn hơn là trên bề mặt nhỏ. 

Bạn cần tính toán kỹ lưỡng tới những sai lệch này, hãy xem các màu ở ngoài trời thay vì ánh sáng đèn hãy khi nắng quá gay gắt. Ngoài ra trước khi quyết định mua sơn với số lượng lớn bạn có thể thử bằng mẫu sơn thực thế và quan sát nhiều ngày trước khi quyết định.

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status