Kiến trúc Địa Trung Hải – Phóng khoáng và đầy chất thơ

Được biết đến với mái ngói đỏ, ngoại thất trát vữa và cổng vòm trang trí công phu, kiến trúc Địa Trung Hải là một trong những kiểu kiến ​​trúc phổ biến nhất trên thế giới.

Kiến trúc Địa Trung Hải - cảm hứng bất tận của các kiến trúc sư trên thế giới
Kiến trúc Địa Trung Hải – cảm hứng bất tận của các kiến trúc sư trên thế giới

Mặc dù kiến ​​trúc Địa Trung Hải ban đầu lấy cảm hứng từ Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và các quốc gia khác xung quanh Biển Địa Trung Hải. Theo thời gian, ảnh hưởng của thiết kế Địa Trung Hải đã qua tới Pháp, Hy Lạp và Ma-rốc, cũng như các quốc gia khác. Và Việt Nam cũng nằm trong các quốc gia mà kiến trúc tiếp nhận sự ảnh hưởng của phong cách Địa Trung Hải mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.

Bài viết này, Xây dựng Lạc Việt sẽ đưa bạn tới gần và hiểu hơn về phong cách Địa Trung Hải và lý do khiến phong cách này trở nên phổ biến trên thế giới như vậy.

Lịch sử kiến ​​trúc Địa Trung Hải

Giống như nhiều phong cách kiến ​​trúc khác, những ngôi nhà Địa Trung Hải thời kỳ đầu được xây dựng bằng những vật liệu tự nhiên như gạch nung (được làm từ rơm và đất sét), hoàn thiện bằng vữa và đất sét, với điểm nổi bật là mái ngói đỏ.

Nhiều ngôi nhà hiện đại ở Việt Nam lấy cảm hứng từ mái ngói đỏ Địa Trung Hải
Nhiều ngôi nhà hiện đại ở Việt Nam lấy cảm hứng từ mái ngói đỏ Địa Trung Hải

Những ngôi nhà và biệt thự Địa Trung Hải mà chúng ta biết ngày nay được gọi là Sự hồi sinh Địa Trung Hải, và được xây dựng để thể hiện sự ấm cúng, giàu có với mục đích thư giãn cho gia chủ. Mặc dù ban đầu phong cách này chỉ dành cho những nơi công cộng, như khách sạn và khu nghỉ mát bên bờ biển, nhưng kiến ​​trúc Địa Trung Hải đã được phổ biến bởi các kiến ​​trúc sư người Mỹ ở Florida và California – họ tin rằng phong cách nhàn nhã phù hợp với khí hậu và lối sống của nhiều khu vực khác nhau.

Như đã đề cập ở trên, các ngôi nhà Địa Trung Hải lấy cảm hứng từ một số quốc gia và nền văn hóa. Tuy nhiên, có ba phong cách kiến ​​trúc Địa Trung Hải nổi bật:

  • Địa Trung Hải – Ý: Với mái vòm và cột, kiểu nhà Địa Trung Hải này lấy cảm hứng sâu rộng từ thời Phục hưng Ý vào thế kỷ 16. Đây là kiểu nhà được trang trí công phu và hoành tráng nhất trong các ngôi nhà Địa Trung Hải.

  • Địa Trung Hải – Tây Ban Nha: Vay mượn từ những ý tưởng kiến ​​trúc được phát triển bởi những người định cư Tây Ban Nha ở Mỹ thế kỷ 16, phong cách Thuộc địa Tây Ban Nha là một biến thể đơn giản và mộc mạc hơn của phong cách Địa Trung Hải. Những ngôi nhà thuộc địa Tây Ban Nha thường là một câu chuyện với những đường nét đơn giản, sạch sẽ và mái bằng đất sét.

Cây xanh - là điều không thể thiếu trong các ngôi nhà Địa Trung Hải điển hình
Cây xanh – là điều không thể thiếu trong các ngôi nhà Địa Trung Hải điển hình
  • Địa Trung Hải hiện đại: Tập trung vào cuộc sống theo phong cách nghỉ dưỡng, Địa Trung Hải hiện đại có thể pha trộn một số ảnh hưởng văn hóa. Sơ đồ mặt bằng rộng rãi, mở, nhà bếp lớn và sinh hoạt trong nhà-ngoài trời thường thấy trong các ngôi nhà Địa Trung Hải hiện đại.

Các yếu tố nổi bật của kiến ​​trúc Địa Trung Hải

Mặc dù những ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải có nhiều ảnh hưởng văn hóa, nhưng những ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải ngày nay vẫn giữ được nhiều yếu tố kiến ​​trúc và trang trí cổ điển. Một số đặc điểm thường thấy trong các ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải bao gồm:

Mặt tiền lớn, đối xứng

Mặt tiền lớn đối xứng phù hợp với khách sạn hay khu nghỉ dưỡng cao cấp
Mặt tiền lớn đối xứng phù hợp với khách sạn hay khu nghỉ dưỡng cao cấp

Hầu hết các ngôi nhà Địa Trung Hải là một đến hai tầng và có ngoại thất lớn, đối xứng. Cửa trước thường là trung tâm của ngôi nhà và hai bên là các cửa sổ có cửa bằng sắt rèn cao. Kiến trúc Địa Trung Hải đặt trọng tâm vào việc mang không gian ngoài trời vào nhà, vì vậy bạn sẽ tìm thấy nhiều cửa ra vào và cửa sổ cao dẫn đến không gian sống ngoài trời của ngôi nhà.

Ngói đất sét đỏ

Giống như những ngôi nhà ở Tây Ban Nha và Mexico, những ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải thường có mái ngói màu đỏ, đất sét có hình dạng giống như một nửa của một cái ống. Hình dạng này không chỉ giúp nước thoát ra dễ dàng mà còn giúp hút hơi lạnh vào túi để làm mát ngôi nhà trong những ngày nắng nóng.

Tường vữa

Các bức tường bên ngoài và bên trong bằng vữa thường thấy ở những nơi có khí hậu khô và ấm. Trong những ngày ấm áp, những bức tường dày này có thể giữ không khí mát mẻ bên trong tốt hơn. Vào ban đêm, khi nhiệt độ giảm, chúng từ từ tỏa hơi ấm tích tụ từ ban ngày vào nhà.

Cổng vòm trang trí công phu

Cổng vòm ngày càng phổ biến trong các ngôi nhà Việt Nam
Cổng vòm ngày càng phổ biến trong các ngôi nhà Việt Nam

Phục vụ cho cả mục đích cấu trúc và trang trí, các cổng vòm trang trí công phu thường được xây dựng xung quanh các cửa sổ và cửa ra vào của vùng Địa Trung Hải. Đôi khi, những cổng vòm này sẽ được trang trí bằng gạch làm thủ công đầy màu sắc hoặc kính khảm.

Ban công, cửa sổ và đồ trang trí làm từ sắt rèn

Bạn sẽ thường xuyên tìm thấy các đặc điểm của sắt rèn trong ngoại thất Địa Trung Hải và được sử dụng như một yếu tố trang trí trong các khu vườn , hiên và sân thượng của Địa Trung Hải . Sắt rèn tạo thêm độ ấm, chi tiết và trang trí.

Chú trọng không gian sinh hoạt ngoài trời

Như đã đề cập trước đây, những ngôi nhà Địa Trung Hải hòa hợp với môi trường xung quanh tự nhiên. Hầu hết các ngôi nhà đều có không gian sinh hoạt ngoài trời, chẳng hạn như hiên, sân thượng, ban công hoặc giếng trời và có nhiều lối đi ra ngoài trời trong toàn bộ ngôi nhà.

Thời tiết nhiều nắng và gió ở Việt Nam cũng rất phù hợp cho các hoạt động ngoài trời
Thời tiết nhiều nắng và gió ở Việt Nam cũng rất phù hợp cho các hoạt động ngoài trời

Bất chấp sự khác biệt về văn hóa, tất cả các ngôi nhà theo phong cách Địa Trung Hải đều là nơi nghỉ dưỡng thư giãn kết nối chủ nhà với thiên nhiên. Với cửa sổ và cửa ra vào lớn thông ra sân, hiên hoặc ban công, những ngôi nhà Địa Trung Hải được thiết kế để hòa hợp với môi trường xung quanh tự nhiên và làm cho chủ nhà cảm thấy thoải mái.

Một số mẫu nhà kiến trúc Địa Trung Hải tham khảo

Ngôi nhà Địa Trung Hải với màu sắc Đông dương khá rõ nét
Ngôi nhà Địa Trung Hải với màu sắc Đông dương khá rõ nét
Tông nền trắng - xanh ra trời được nhiều homestay và khách sạn ở Việt Nam lựa chọn
Tông nền trắng – xanh ra trời đã được nhiều homestay và khách sạn ở Việt Nam lựa chọn
Mẫu nhà có bể bơi phù hợp làm nơi nghỉ dưỡng đậm chất Địa Trung Hải
Mẫu nhà có bể bơi phù hợp làm nơi nghỉ dưỡng đậm chất Địa Trung Hải

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status