Khoảng lùi xây dựng là gì? Ý nghĩa và cách thiết kế khoảng lùi thẩm mỹ

Nếu bạn quan tâm và có dự định xây nhà sắp tới thì nhất định phải biết về thuật ngữ khoảng lùi xây dựng. Khoảng lùi xây dựng là khái niệm có phần xa lạ với phần lớn mọi người, nhưng lại là bài toán khá hóc búa của các kiến trúc sư. 

Nếu bạn đan có ý định xây nhà thì nhất định phải biết về: khoảng lùi xây dựng
Nếu bạn đan có ý định xây nhà thì nhất định phải biết về: khoảng lùi xây dựng

Trong bài viết này Xây dựng Lạc Việt sẽ giúp bạn hiểu về khoảng lùi xây dựng cũng như gợi ý để thiết kế khoảng lùi một cách tiện nghi và đẹp mắt nhất.

Khoảng lùi xây dựng là gì

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ (hay còn được gọi là đường lộ giới) và chỉ giới xây dựng. Thông thường thì chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Khi có khoảng lùi xây dựng, các bộ phận như ban công, mái hắt, ô văng… được phép nhô ra khỏi chỉ giới xây dựng, nhưng không được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ

Khoảng lùi xây dựng nhằm đảm bảo diện tích hạ tầng kỹ thuật và tiện ích công cộng. Có vai trò duy trì an ninh, quyền riêng tư và an toàn cho ngôi nhà của bạn. Khoảng lùi giúp bạn dễ dàng di chuyển xung quanh ngôi nhà trong những trường hợp cấp bách như hỏa hoạn. Chúng ta rất khó có thể xây dựng bất kỳ công trình kiên cố nào trong khu vực bị hạn chế để tiếp cận. Đồng thời khoảng lùi đảm bảo sự riêng tư và chống ồn, chúng hoạt động như một rào cản giữa hai tòa nhà hoặc lô đất. Cùng với nhiều lợi ích cụ thể dưới đây – khoảng lùi xây dựng nên được chú trọng nhiều hơn trong đời sống ngày nay.

Khoảng lùi xây dựng
Khoảng lùi xây dựng công trình

Tầm quan trọng của các khoảng lùi xây dựng

 1. Nền móng của các tòa nhà được xây dựng sâu dưới lòng đất và không thể nhìn thấy sau khi xây dựng. Nếu không có khoảng lùi, một tòa nhà có thể được xây dựng ở bất kỳ vị trí nào trên lô đất và gây ra sự bất tiện khi xâm nhập vào khu đất khác. Khoảng lùi không được xâm phạm đến quyền của ngôi nhà khác về ánh sáng, quyền riêng tư và thông gió.

 2. Trong các vụ tai nạn nguy hiểm, như cháy nổ, khoảng lùi cung cấp không gian cho các hoạt động cứu hộ tiếp cận xung quanh ngôi nhà. Đồng thời cũng giúp người dân di tản nhanh hơn.

 3. Nếu một tòa nhà được xây dựng ở góc của mảnh đất, điều này có thể gây ra vấn đề trong thiết kế như cửa ra vào và cửa sổ. Điều này có thể gây ra thiếu thông gió và ánh sáng mặt trời ở một số khu vực của ngôi nhà.

 4. Các khoảng lùi của đường phố giúp duy trì nét đặc trưng của khu vực, đảm bảo sự riêng tư của cư dân. Xâm phạm tài sản công cộng này sẽ gây ra các vấn đề trong việc đỗ xe và nhiều hơn thế nữa.

 5. Khoảng lùi xây dựng tạo cơ hội duy nhất cho kiến ​​trúc sư để phân vùng lô đất với cảnh quan và các thuộc tính khác. Tiếp cận trực quan tốt hơn, thiết kế cộng đồng và các tính năng thẩm mỹ độc đáo có thể được lên kế hoạch tỉ mỉ.

 6. Khoảng lùi quy định các công trình phát triển nhất quán trong một khu vực và giới hạn diện tích hình vuông được phát triển để tạo ra một môi trường xây dựng hài hòa.

 7. Khoảng lùi cũng được sử dụng để cung cấp đường kết nối cho các tiện ích như đường ống nước thải, dây điện…

Một ngôi nhà đẹp không thể thiếu sự tính toán về khoảng lùi

Khoảng lùi xây dựng được tính như thế nào?

Các thông số ảnh hưởng đến diện tích khoảng lùi là: kiểu nhà xây dựng, chiều cao của nhà, kích thước của khu đất, chiều rộng của đường vào, số lượng các con đường tiếp giáp với khu đất và quy hoạch vị trí của khu đất. 

 1. Kiểu nhà xây dựng – đây có thể là nhà ở, khách sạn, homestay hay nhà hàng, khu vui chơi… đặc tính này tác động lên việc tính toán một khoản lùi hợp lý.

 2. Quy mô lô đất – diện tích khoảng lùi cần thiết tỷ lệ thuận với quy mô khu đất. Ví dụ, các khu nghỉ dưỡng có diện tích mặt bằng rất lớn cần được quy hoạch và do đó có khoảng lùi lớn hơn. 

 3. Phân vùng – điều này đề cập đến khu vực xây dựng trong thành phố hay ngoại ô… Các thị trấn ven biển có các quy định phát triển khác nhau ở khu vực gần bờ biển. Các lõi đô thị hầu như rất ít hoặc không có khoảng lùi do đây là khu dân cư và thương mại phát triển mạnh. Các khu vực ngoại thành có các quy định ký quỹ nới lỏng hơn, vì vậy có diện tích cho các bãi cỏ và sân sau.

 4. Chiều cao công trình – là chiều cao thẳng đứng tối đa được đo từ bậc cột đến điểm cao nhất trong cấu trúc. Do đó số tầng trong một tòa nhà có ý nghĩa quan trọng, mang lại một tỷ lệ được gọi là FAR (Tỷ lệ diện tích sàn), được tính từ tổng diện tích sàn của tòa nhà với diện tích lô đất. 

 5. Chiều rộng đường – Chiều rộng của đường tiếp giáp ranh giới lô đất cũng ảnh hưởng đến chiều cao tối đa của tòa nhà và lề đường theo tỷ lệ.

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m) Chiều cao xây dựng công trình (m)
≤19 19 ÷ <22 22 ÷ <28 ≥28
<19 0 3 4 6
19 ÷ < 22 0 0 3 6
≥22 0 0 0 6

Cách tính khoảng lùi xây dựng

Nếu có nhiều con đường tiếp giáp với khu đất, thì tòa nhà sẽ có nhiều hơn một nguồn ánh sáng và thông gió. Do đó, các quy định về khoảng lùi sẽ khác nhau. Cũng có trường hợp chỉ giới hạn phía sau và bên hông tối thiểu đối với nhà có diện tích dưới 500m2, cụ thể là đối với khu dân cư. Đời sống phát triển, khoảng lùi càng giữ vai trò quan trọng và liên quan trực tiếp tới giá trị của bất động sản bạn sở hữu. Việc không đảm bảo về diện tích khoảng lùi ngoài việc không đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn mà ở một số quốc gia còn có những chính sách phạt về điều này.

Một số gợi ý thiết kế khoảng lùi xây dựng

Thiết kế vườn, hàng cây, bãi cỏ, hay lối đi nhỏ

Cây cối là một tài sản lớn đối với nhà ở các ngôi nhà hiện nay. Cây cối như một bức tường tự nhiên chắn nắng và nóng vào mùa hè. Đồng thời giúp giảm lượng khí carbon xung quanh môi trường sống.

Cây cối giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn
Cây cối giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn

Nếu diện tích sân vườn đủ rộng, bạn có thể thiết kế thêm một lối đi bằng đá nhỏ bao xung quanh là bãi cỏ xanh mượt.

Khu vực bếp và ăn uống – nghỉ ngơi ngoài trời

Không gian ngoài trời là nơi tuyệt vời để tổ chức các bữa tiệc vào cuối tuần với gia đình và bạn bè. Tùy vào diện tích của khu vực khoảng lùi và nhu cầu của gia chủ bạn hoàn toàn có thể thiết kế thêm khu vực nghỉ ngơi hay khu vực bếp ngoài trời.

Khu vực nghỉ ngơi, bạn có thể lựa chọn thiết kế một Gazebos – vọng lâu để che nắng che mưa trong những ngày thời tiết khắc nghiệt. Hoặc đơn giản hơn là chỉ cần thiết kế một khu vực để được bộ bàn ghế gỗ hay một chiếc sofa cỡ lớn.

Một khu vực nghỉ ngơi hay ăn uống ngoài trời giúp gia đình có thêm không gian thư giãn
Một khu vực nghỉ ngơi hay ăn uống ngoài trời giúp gia đình có thêm không gian thư giãn

Khu vực ăn uống ngoài trời sẽ phức tạp hơn, vì bạn cần chuẩn bị thêm khu vực nấu nướng. Nếu diện tích rộng một thiết kế bếp ngoài trời là hoàn toàn hợp lý. Nhưng nếu khoảng lùi hạn hẹp, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 01 bếp nướng di động là hoàn hảo cho gia đình 4 người rồi phải không nào?

Khu vực vui chơi cho trẻ em

Một khu vui chơi sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho các gia đình, giúp trẻ nhỏ được khám phá thiên nhiên thường xuyên hơn, một cách an toàn. 

Thiết kế khu vực vui chơi cho trẻ là một ý tưởng không tồi phải không nào?
Thiết kế khu vực vui chơi cho trẻ là một ý tưởng không tồi phải không nào?

Bạn có thể lên kế hoạch cho các hoạt động thể thao như chơi bóng rổ hoặc sân gôn mini. Xích đu cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho sân cỏ, được mọi lứa tuổi sử dụng. 

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status