Có nên xây nhà trọn gói hay không? và những điều cần lưu ý

Trước khi trả lời cho câu hỏi: Có nên xây nhà trọn gói hay không? bạn cần hiểu về quá trình cũng như ưu nhược điểm của dịch vụ xây nhà trọn gói hiện nay trên thị trường.

Có nên xây nhà trọn gói hay tự thực hiện các bước riêng lẻ
Nên xây nhà trọn gói hay tự thực hiện các bước riêng lẻ?

Đứng trước băn khoăn của nhiều gia đình, lựa chọn xây nhà trọn gói qua một nhà thầu hay tìm kiếm các đơn vị thi công thiết kế riêng rẽ. Trong bài viết này Xây dựng Lạc Việt sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ thông qua những hiểu biết về xây nhà trọn gói và tổng thầu xây dựng.

Thế nào là: Xây nhà trọn gói? và nhà thầu xây dựng?

Xây nhà trọn gói là quá trình xây dựng bao gồm nhiều giai đoạn từ lên bản vẽ thiết kế, thi công xây dựng thô cho tới quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất cơ bản để gia chủ có thể sinh sống ngay lập tức.

Quá trình xây nhà trọn gắn liền với nhà thầu xây dựng và thường được thực hiện xuyên suốt bởi chỉ một nhà thầu xây dựng (hay còn gọi là tổng thầu).

Quá trình xây nhà trọn gắn liền với nhà thầu xây dựng
Quá trình xây nhà trọn gắn liền với nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng có vai trò: tư vấn, thiết kế, xây dựng và hoàn thiện công trình. Thông qua đơn vị này bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được tất cả công việc qua một đầu mối duy nhất. Nhà thầu sẽ thay mặt gia chủ bằng cách trực tiếp hay gián tiếp tìm các đơn vị và tiến hành hoạt động xây nhà trọn gói.

Có nên xây nhà trọn gói? Ưu điểm và hạn chế

Có nên xây nhà trọn gói qua một nhà thầu hay tự đứng ra tham gia và thực hiện tất cả các công việc trong quá trình xây dựng là băn khoăn chính đáng của gia chủ. Tuy nhiên để trả lời câu hỏi này cần nhiều yếu tố khách quan và chủ quan của mỗi gia đình. Vì vậy thật phiến diện nếu đưa ra câu trả lời rằng “có hay không”. Nhưng xây dựng Lạc Việt sẽ giúp bạn hiểu về ưu và nhược điểm của xây nhà trọn gói. Chúng tôi hy vọng bằng đó những thông tin sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ưu điểm của xây nhà trọn gói

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian

Khi lựa chọn xây nhà trọn gói, phần lớn thời gian của bạn sẽ là dành cho những trao đổi với nhà thầu. Quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn hoạt động trơn tru như thế nào và trải nghiệm thực tế ra sao sẽ được quyết định phần lớn bởi một đầu mối duy nhất là nhà thầu xây dựng trọn gói. Vì vậy bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian để tìm kiếm các đơn vị khác nhau với vai trò nhất định để hoàn thiện ngôi nhà. Ngoài ra, nhà thầu xây dựng có trách nhiệm phải hoàn thành đúng với tiến độ thi công đã cam kết mà không vì bất kỳ lý do chủ quan nào.

Xây nhà trọn gói giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian
Xây nhà trọn gói giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian

 

Một nhà thầu trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn bởi quy mô dự án lớn hơn. Đồng thời với kinh nghiệm của một nhà thầu trọn gói sẽ giúp bạn loại bỏ được những chi phí phát sinh không cần thiết do sự thiếu hiểu biết.

  • Đảm bảo thiết kế nhà đi liền thực tế sử dụng

Như đã đề cập – nhà thầu xây dựng trọn gói là đơn vị có kinh nghiệm tổng thể từ khâu thiết kế cho tới hoàn thiện và bảo trì nhà sau này. Vì vậy mọi thiết kế đi lên từ bản vẽ phải gắn liền với nhu cầu thực tế và sự tiện nghi đem lại cho gia chủ sau này.

Nếu bạn chọn một đơn vị thiết kế riêng, nhiều khả năng sẽ tạo ra một ngôi nhà cực kỳ thẩm mỹ nhưng lại thiếu đi công năng và không gắn liền với thực tế sử dụng. Bởi lẽ các kiến ​​trúc sư có xu hướng đề xuất những ngôi nhà thẩm mỹ thay vì thực tế và tiện nghi.

Nhà thầu với nhiều năm kinh nghiệm sẽ đảm bảo thiết kế nhà đi liền thực tế sử dụng
Nhà thầu với nhiều năm kinh nghiệm sẽ đảm bảo thiết kế nhà đi liền thực tế sử dụng
  • Quá trình giám sát diễn ra dễ dàng

Bởi lẽ quá trình xây dựng chỉ bởi một đầu mối duy nhất, nên bạn sẽ rất dễ kiểm tra, giám sát xây dựng. Đồng thời khi có bất kỳ mong muốn hay thay đổi nào trong công trình, bạn chỉ cần làm việc với một đơn vị duy nhất.

Để yên tâm giao phó ngôi nhà mơ ước cho nhà thầu xây dựng, bạn có thể tìm kiếm một đơn vị giám sát riêng. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế những rủi ro cho công trình của mình. 

Nhược điểm của xây nhà trọn gói

Lựa chọn xây nhà trọn gói bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đối tác xây dựng
Lựa chọn xây nhà trọn gói bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đối tác xây dựng
  • Phụ thuộc rất nhiều vào đối tác xây dựng trọn gói

Song song với việc tiết kiệm thời gian, lựa chọn xây nhà trọn gói sẽ khiến bạn bị phù thuộc rất nhiều vào đơn vị thầu. Điều này dẫn tới việc nếu lựa chọn nhà thầu có ít kinh nghiệm hay không có sự tin tưởng sẽ khiến công trình của bạn gặp phải rủi ro nhất định.

  • Thiếu sự sáng tạo – đột phá cho công trình

Chọn xây nhà trọn gói đôi khi sẽ thiếu đi sự sáng tạo - đột phá cho công trình
Chọn xây nhà trọn gói đôi khi sẽ thiếu đi sự sáng tạo – đột phá cho công trình

Các nhà thầu trọn gói thường làm việc dựa trên kinh nghiệm và các đối tác lâu năm. Điều này dễ dẫn tới việc thiếu sự mới mẻ sáng tạo trong thiết kế. Vì vậy nếu có đủ thời gian, bạn hãy làm việc nhiều hơn với nhà thầu để có được kết quả như mong muốn.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn xây nhà trọn gói

Không quan trọng bạn muốn xây dựng công trình nào và với mục đích là gì. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi lựa chọn xây nhà trọn gói là tìm kiếm một nhà thầu xây dựng hàng đầu, có kinh nghiệm và uy tín.

Chọn một nhà thầu chính xác đồng nghĩa với việc ngôi nhà của bạn sẽ như mong muốn, quá trình xây dựng diễn ra trơn tru. Đồng thời, hạn chế rủi ro hay rắc rối có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Vì vậy Xây dựng Lạc Việt có một số lưu ý giúp bạn lựa chọn được một đơn vị nhà thầu phù hợp, từ đó trả lời cho câu hỏi: Có nên xây nhà trọn gói hay không?

  • Tham khảo ít nhất 03 nhà thầu xây dựng trọn gói

Cần tham khảo ít nhất 03 nhà thầu xây dựng trọn gói
Cần tham khảo ít nhất 03 nhà thầu xây dựng trọn gói

Hãy bắt đầu gọi điện tới các nhà thầu bạn tìm được. Đặt câu hỏi và cảm nhận về cách họ làm việc. Nhà thầu xây dựng có vẻ nhiệt tình, có sẵn và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn không? Hay chỉ đơn giản là gây áp lực buộc bạn phải chọn họ, và cho bạn biết tất cả về họ tuyệt vời như thế nào.

Một nhà thầu xây dựng uy tín phải có thể cung cấp một danh sách tài liệu tham khảo và hồ sơ năng lực để bạn có thể dễ tiếp cận. Tìm hiểu thêm về cách làm việc, số lượng dự án đảm nhiệm, lĩnh vực chuyên môn chính của là gì và liệu họ có làm việc với các nhà thầu phụ hay không, và nếu có thì nhà thầu này đã làm việc với họ trong bao lâu.

Quá trình tìm kiếm một nhà thầu cần một chút thời gian và một số nghiên cứu, nhưng bạn sẽ rất vui vì mình đã đi được một quãng đường dài để tìm ra một lựa chọn đúng. Xây dựng Lạc Việt hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn bắt đầu tìm nhà thầu phù hợp với dự án của bạn.

  • Lên kế hoạch giám sát và kiểm tra chất lượng thi công, hoàn thiện

Phải lên kế hoạch giám sát và kiểm tra chất lượng thi công, hoàn thiện
Phải lên kế hoạch giám sát và kiểm tra chất lượng thi công, hoàn thiện

Như đã chia sẻ, quan trọng không kém việc tìm kiếm và lựa chọn đơn vị xây dựng nhà trọn gói. Việc giám sát thi công nhà từ phía gia chủ cũng cần được lên kế hoạch.

Nếu bạn đã có kiến thức nền tảng về xây dựng và có thể sắp xếp thời gian – thì không gì yên tâm hơn khi chính chúng tôi nhìn thấy ngôi nhà hoàn thiện từng ngày. Nhưng nếu bạn không thể sắp xếp được, thì có thể tính toán tới giải pháp thuê một đơn vị khác với vai trò giám sát công trình. Điều này là cần thiết giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, công sức và thậm chí là cả chi phí.

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status