Cách phân biệt biệt thự song lập, đơn lập và tứ lập

Thiết kế biệt thự khá đa dạng và được phân thành nhiều loại hình, mỗi loại có các đặc trưng riêng biệt, cùng với diện tích và chi phí xây dựng khác nhau. Dưới đây là các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay chúng ta có thể tham khảo để nắm rõ những đặc điểm và mức giá từng loại biệt thự cũng như phân biệt biệt thự song lập và đơn lập theo từng đặc trưng riêng.

Biệt thự đơn lập là gì?

Biệt thự đơn lập là những mẫu biệt thự có thiết kế xây dựng độc lập với 4 mặt thoáng, tiếp giáp với sân vườn và có thể phân chia công năng của mỗi mặt như trước, sau, trái, phải.

Về xây dựng, mặt bằng của biệt thự đơn lập thường được bố trí nằm giữa một lô đất và xung quanh có tường rào. Khoảng cách giữa biệt thự tới tường rào của lô đất đủ để con người đi lại bình thường.

Vì thế, biệt thự đơn lập có thể hiểu là biệt thự có phần đất trống xung quanh để bố trí sân vườn, cây cảnh, bể bơi… giúp tăng không gian sinh hoạt ngoài trời, bảo đảm đầy đủ công năng cao cấp nhất của căn nhà.

Biệt thự đơn lập thích hợp với đại gia đình có nhiều thành viên

Biệt thự đơn lập thích hợp với đại gia đình có nhiều thành viên

Giá mua bán biệt thự đơn lập được coi là cao nhất so với những loại hình biệt thự khác vì có diện tích đất rộng, không gian sân vườn 4 mặt và chi phí xây dựng lớn. Thêm vào đó chi phí còn phụ thuộc vào giá đất, thiết kế biệt thự đơn lập 1 tầng, 2 tầng hay 3 tầng, vị trí biệt thự ở ven biển, sông, hồ, nông thôn hay thành thị…

Biệt thự đơn lập thích hợp với đại gia đình có nhiều thành viên, những người thích có không gian tách biệt hoàn toàn và đầy đủ tiện nghi. Biệt thự đơn lập thường sở hữu những lô đất có vị trí đẹp trong các khu đô thị cao cấp.

Biệt thự song lập là gì?

Biệt thự song lập là mẫu thiết kế dựa vào hình khối của mảnh đất để tạo thành. Những mặt thoáng đủ rộng để trồng cây hay làm tiểu cảnh.

Biệt thự song lập có 3 mặt thoáng và có 1 bức tường chung với căn biệt thự bên cạnh. Biệt thự dạng này còn có thể hiểu chính là 2 căn nhà liền nhau với 2 cổng, 2 cửa ra vào, 2 khối nhà đồng dạng có liên kết với nhau.

Nếu nhìn từ ngoài vào, ít ai có thể nhận ra được đó là 2 ngôi nhà riêng biệt vì thiết kế của biệt thự dạng này thường rất tinh tế, hài hòa, có sự đồng nhất với nhau. Chính thiết kế đặc trưng này đã làm nên biệt thự song lập hoành tráng, đẹp mắt.

Biệt thự song lập có 3 mặt thoáng và có 1 bức tường chung với căn biệt thự bên cạnh

Biệt thự song lập có 3 mặt thoáng và có 1 bức tường chung với căn biệt thự bên cạnh

Phân biệt biệt thự đơn lập và song lập?

Biệt thự song lập và đơn lập khác nhau ở những đặc điểm sau đây:

Biệt thự đơn lập Biệt thự song lập
Mặt thoáng Có 4 mặt thoáng Có 3 mặt thoáng do có 1 mặt tiếp giáp với cạnh của căn biệt thự còn lại.
Diện tích Lớn hơn Nhỏ hơn và thường 2 căn tạo thành khu biệt thự song lập với thiết kế đối xứng, hài hòa.
Vị trí Thích hợp ở nhiều khu vực từ nông thôn tới thành phố. Thích hợp với khu đô thị.

 

Biệt thự song lập và đơn lập khác nhau rõ ràng nhất ở đặc điểm về mặt thoáng

Biệt thự song lập và đơn lập khác nhau rõ ràng nhất ở đặc điểm về mặt thoáng

Biệt thự tứ lập là gì?

Mẫu biệt thự tứ lập là một dạng kiến trúc mới xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy vậy, mẫu biệt thự tứ lập vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người có nhu cầu mua nhà và giới bất động sản.

Về kiến trúc, biệt thự tứ lập được thiết kế gồm có 4 căn biệt thự cùng tạo thành một tổng thể chung có sự kết nối hoặc tách rời.

Về cơ bản biệt thự tứ lập của mỗi căn sẽ giống nhau cả về kiến trúc bên ngoài lẫn công năng sử dụng. Đối với lối kiến trúc hiện đại thì biệt thự tứ lập giúp tăng tính đa dạng cũng như tạo nên vẻ đẹp sang trọng, hoành tráng.

Nhìn từ ngoài thì mẫu biệt thự tứ lập được thiết kế với 4 biệt thự giống nhau trên 4 lô đất và có tính đối xứng tuyệt đối từ mặt tiền, các cạnh, góc để tạo nên một tổng thể vững chắc và bề thế. Người ta có thể được xây dựng hai lô biệt thự sát cạnh vào nhau hoặc tách rời tùy theo diện tích đất quy hoạch. Trong trường hợp những góc cạnh không thiết kế sát nhau thì khoảng không gian trống đó phải đủ rộng để chủ nhà có thể đi lại thoải mái hoặc sử dụng để trồng cây, tiểu cảnh…

Biệt thự tứ lập là một dạng kiến trúc mới xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây

Biệt thự tứ lập là một dạng kiến trúc mới xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây

Trên đây là những thông tin về biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập với các thiết kế đặc trưng cũng như cách phân biệt biệt thự song lập và đơn lập. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế tối ưu của mỗi loại hình và quan trọng nhất là chọn lựa được không gian sống thích hợp nhu cầu và khả năng tài chính. Nếu có nhu cầu về thiết kế biệt thự hãy liên hệ với Công ty Thiết kế Xây dựng Lạc Việt để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay.

3 thoughts on “Cách phân biệt biệt thự song lập, đơn lập và tứ lập”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status