Cách chống ẩm mốc tường nhà hiệu quả – dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân

Ẩm mốc là kẻ thù số một của mọi ngôi nhà, nhất là trong miền khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Vì vậy việc trang bị hiểu biết về cách chống ẩm mốc tường nhà là ưu tiên số 1 để bạn phòng tránh và khắc phục nếu sự cố xảy ra.

Tường ẩm mốc - kẻ thù số 1 của mọi ngôi nhà
Tường ẩm mốc – kẻ thù số 1 của mọi ngôi nhà

Hiện tượng ẩm mốc không chỉ khiến ngôi nhà trở nên lạnh lẽo, các lớp sơn bị rộp hay bong tróc, mà đây còn là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên nếu phát hiện kịp thời và có các cách chống ẩm mốc tường nhà sớm thì bạn có thể hạn chế được các nguy cơ gây hại cho kết cấu bên trong của ngôi nhà.

Trong bài viết này, Xây dựng Lạc Việt sẽ hướng dẫn bạn nhận biết các dấu hiệu ẩm mốc của tường nhà và các vị trí khác, từ đó chỉ ra nguyên nhân và cách chống ẩm mốc tường nhà hiệu quả trước khi phải tìm tới đơn vị chống ẩm chuyên nghiệp.

Các dấu hiệu cho thấy nhà bạn bị ẩm mốc

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các dấu hiệu nhà bị ẩm mốc. Tuy nhiên bạn có thể phát hiện sớm hơn để có cách khắc phục thông qua các dấu hiệu dưới đây:

  • Tường – lấy tay đặt lên tường, bạn có cảm giác rất lạnh hay ẩm ướt không? Hãy tìm kiếm các dấu hiệu của nấm mốc, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng các vết lốm đốm đen hoặc các mảng màu xám trên tường sơn, đồ gỗ và giấy dán tường. Sơn bong tróc hoặc giấy dán tường bị quăn cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy nấm mốc đang phát triển.
Hãy cố gắng nhận biết sớm nhất các dấu hiệu ẩm mốc để có cách giải quyết nhanh nhất có thể
Hãy cố gắng nhận biết sớm nhất các dấu hiệu ẩm mốc để có cách giải quyết nhanh nhất có thể
  • Trần nhà – bạn hãy chú ý đến màu sắc của trần nhà. Trần nhà có bị đổi màu hoặc bị ố ở các khu vực không? Các mảng màu nâu sẽ xuất hiện ở góc tường cho thấy ẩm mốc đã xâm nhập.
  • Phòng tắm và nhà bếp – Hãy xem xét lớp vữa và chất trám trét để tìm dấu hiệu của nấm mốc đen. Kiểm tra xung quanh khung cửa sổ và trên trần nhà xem có hư hỏng tương tự không. Nhìn vào bên trong tủ và ngăn tủ để xem có chỗ nào bị ố và nấm mốc phát triển không và chú ý đến mùi ẩm mốc.
  • Đồ nội thất và đồ nội thất mềm – Nấm mốc đen có thể phát triển ở bên trong rèm cửa, rèm và trên các bề mặt bọc như ghế sofa. Kiểm tra mặt sau của đồ nội thất để tìm các đốm nấm mốc và cũng như các đám mây ngưng tụ trên bề mặt gỗ và nhựa.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ẩm mốc của tường nhà

1. Hệ thống thông gió kém

Độ ẩm được tạo ra trong bất kỳ ngôi nhà nào – thông qua giặt giũ, nấu nướng, sấy khô quần áo và thậm chí là hít thở. Để giữ cho ngôi nhà của bạn cảm thấy khô ráo và thoải mái, không khí ẩm cần có một lối thoát ra khỏi tòa nhà. Nếu không thể thoát ra ngoài, nó sẽ tích tụ trong nhà tạo ra sự ngưng tụ.

Chú ý tới hệ thống thông gió của ngôi nhà
Chú ý tới hệ thống thông gió của ngôi nhà

 

Cách thức xây dựng và cải tạo nhà trong quá khứ đã khiến cho bất kỳ hơi ẩm nào có thể rời khỏi tòa nhà trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể xảy ra trong các tòa nhà hiện đại, thường được cách nhiệt tốt và được thiết kế để giữ không khí ấm vào trong, nhưng không cung cấp đủ đường thoát hơi ẩm. Nó cũng có thể xảy ra trong các tài sản cũ, nơi mà việc bổ sung các vật liệu cách nhiệt mới, cửa sổ hoặc cửa ra vào đã chặn hoặc làm gián đoạn các đường thoát hiểm.

2. Sự xuống cấp của ngôi nhà theo thời gian

Đôi khi việc chống chọi với thời tiết của ngôi nhà có thể khiến bạn thất vọng. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm mái nhà bị dột (do ngói bị vỡ hoặc lỏng lẻo, hoặc bị hư hỏng nhấp nháy trên các tòa nhà cũ), máng xối bị rò rỉ (nơi máng xối bị lỏng hoặc bị tắc bởi lá và mảnh vụn) hoặc vữa bị hư hỏng và xuống cấp, gạch hoặc đá cuội trên tường bên ngoài.

Bảo trì nhà liên tục là biện pháp hữu hiệu để giảm tối đa hiện tượng ẩm mốc
Bảo trì nhà liên tục là biện pháp hữu hiệu để giảm tối đa hiện tượng ẩm mốc

3. Hệ thống ống nước bị rò rỉ

Nếu hệ thống ống nước của bạn cũ hoặc lỏng lẻo, nó có thể khiến nguồn cấp nước nóng hoặc lạnh bị rò rỉ. Cũng có thể có vấn đề với nước thải hoặc đường ống sưởi trung tâm có thể gây ra bất kỳ thứ gì từ việc phun nước thành hơi ẩm nhỏ giọt chậm.

Cách chống ẩm mốc tường nhà hiệu quả ngay hôm nay

1. Thường xuyên tiến hành bảo trì ngoài trời tại nhà

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là giải pháp cần thiết đối với vấn đề ẩm ướt của tường nhà. Kiểm tra mái nhà của bạn thường xuyên để xem có bị hư hại, đặc biệt là sau thời tiết mưa bão. Giữ cho máng xối thông thoáng và sửa chữa hoặc thay thế ngay khi có bất kỳ hư hỏng nào xảy ra. 

Nếu không thật sự yên tâm, bạn có thể tìm tới các đơn bị bảo trì nhà để kiểm tra và khắc phục sự cố sớm nhất có thể.

2. Đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được thông gió tốt

Kiểm tra hệ thống thông gió thường xuyên
Kiểm tra hệ thống thông gió thường xuyên

Cung cấp một con đường để hơi ẩm thoát ra khỏi nhà của bạn sẽ giúp giảm thiểu sự ngưng tụ hơi nước. Kiểm tra kỹ xem máy giặt và máy sấy quần áo có được lắp vào và thông hơi một cách chính xác hay không. Lắp đặt quạt thông gió trong phòng tắm và nhà bếp nếu chưa có và hãy đảm bảo rằng quạt được mở chạy trong một khoảng thời gian đủ dài để thoát hơi ẩm khỏi phòng của bạn.

Nếu được, thỉnh thoảng hãy mở cửa sổ để không khí được lưu thông một cách tự nhiên.

3. Giảm thiểu độ ẩm được tạo ra trong nhà bạn

Sấy khô đồ giặt trong nhà có thể tạo ra nhiều hơi nước, vì vậy hãy phơi đồ giặt ngoài trời trên bất cứ khi nào có thể. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc đồ giặt có thể khô bên ngoài nhanh như thế nào ngay cả trong mùa đông (miễn là trời không mưa). 

Cố gắng tránh các kế hoạch sửa chữa và dọn dẹp nhà cửa tạo ra nhiều độ ẩm khi thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt. Tốt nhất bạn nên sắp xếp các công việc như sơn và trang trí, lau sàn và lau cửa sổ cho những ngày đẹp trời khi bạn có thể thoải mái mở cửa sổ ra.

4. Cẩn thận khi nấu ăn

Ông thông gió và máy hút khử mùi cho nhà bếp là bộ đôi cần trang bị cho căn bếp nhà bạn
Ông thông gió và máy hút khử mùi cho nhà bếp là bộ đôi cần trang bị cho căn bếp nhà bạn

 

Chảo trên bếp, cũng như ấm đun nước, có thể tạo ra một lượng hơi nước và hơi ẩm đáng kể. Đậy vung bằng nắp trong khi nấu sẽ giúp giảm thiểu hơi nước đọng trên cửa sổ bếp của bạn.

Bật máy hút mùi của bếp khi sử dụng bếp và để trong năm phút sau khi bạn đã hoàn tất để giúp thông thoáng không khí. Đừng quên thường xuyên thay  bộ lọc trên máy hút mùi của bạn  để đảm bảo bộ lọc hoạt động hiệu quả nhất có thể.

5. Chọn sơn và giấy dán tường chống ẩm

Sơn chống ẩm là biện pháp tạm thời mà bạn có thể tự thực hiện cho nội thất ngôi nhà
Sơn chống ẩm là biện pháp tạm thời mà bạn có thể tự thực hiện cho nội thất ngôi nhà

Nếu ngôi nhà của bạn dễ bị ẩm ướt hoặc ngưng tụ hơi nước, hãy chọn những loại sơn hoàn thiện tường giúp ngăn ngừa vấn đề dễ dàng hơn. Chọn bề mặt sơn và chọn  loại sơn được thiết kế để sử dụng trong nhà bếp và phòng tắm . Với công thức được thiết kế để chống lại hơi ẩm và hơi nước, chúng sẽ không chỉ giúp ngăn ngừa nấm mốc mà còn lau sạch dễ dàng hơn nếu có nấm mốc phát triển. Nếu giấy dán tường là sở thích của bạn, hãy chọn  giấy dán tường vinyl  chống bắn nước và có thể lau sạch.

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status