Các loại cầu thang cho nhà ở và ứng dụng thực tế của chúng

Cầu thang là một trong những yếu tố khó nhất để thiết kế. Chính vì vậy, các loại cầu thang cho nhà ở hiện nay cũng rất phong phú để phù hợp với mọi không gian kiến trúc khác nhau.

Thiết kế cầu thang được cho là khu vực khó khăn nhất trong ngôi nhà
Thiết kế cầu thang được cho là khu vực khó khăn nhất trong ngôi nhà

Các yếu tố về số lượng bậc thang, độ dốc của cầu thang, hình dạng của cầu thang, thậm chí vật liệu được sử dụng để tạo ra cầu thang, v.v. có thể khiến người ta bối rối và cảm thấy bất lực. Tuy nhiên, Xây dựng Lạc Việt hy vọng rằng bài viết này cung cấp thông tin rõ ràng liên quan đến những điều cơ bản của thiết kế cầu thang cho nhà ở.

Các loại cầu thang dựa trên hình dạng phổ biến

1. Cầu thang bay 

Cầu thang bay gây ấn tượng mạnh mẽ tới người nhìn. Đây là loại cầu thang rất khó để thi công và tốn kém khá nhiều chi phí, đòi hỏi kỹ thuật thi công cao. Với kết cấu dạng console có điểm tựa dầm thang dấu trong tường và một đầu tự do. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất so với những dạng cầu thang khác được sử dụng cho nhà ở.

Cầu thang bay tạo ấn tượng mạnh mẽ tới người nhìn
Cầu thang bay tạo ấn tượng mạnh mẽ tới người nhìn

Loại cầu thang này mang lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho không gian kiến trúc. Mang lại sự mới lạ, thông thoáng và là điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà mà không phải loại cầu thang nào cũng có được.

Ưu điểm của cầu thang bay:

 • Vẻ đẹp thẩm mỹ sang trọng

Cầu thang bay có kết cấu độc lạ, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho kiến trúc hiện đại. Tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ, phù hợp với đa số phong cách kiến trúc hiện đại và phong cách nội thất công nghiệp, tối giản.

 • Sự đơn giản

Sự đơn giản của một cầu thang bay thẳng có thể rất hấp dẫn với lối sống tối giản. Người ta có thể thoải mái thử nghiệm với các vật liệu, bậc thang và lan can để tạo ra một thiết kế đơn giản nhưng vô cùng thanh lịch.

 • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi

Cầu thang bay cho người dùng tầm nhìn rộng rãi, các bậc cầu thang thông thoáng giúp cho ánh sáng và không khí lưu thông. Chính vì vậy, việc lau dọn vệ sinh cho cầu thang thuận tiện và dễ dàng hơn.

Cầu thang bay đẹp
Cầu thang bay là điểm nhấn ấn tượng cho không gian

Nhược điểm của cầu thang bay:

 • Chi phí cao – thi công phức tạp

Cầu thang bay thi công phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao hơn nhiều so với các loại cầu thang khác nhờ, chính vì vậy cũng kéo theo chi phí để hoàn thành.

 • Thiếu sự riêng tư

Mặc dù cầu thang  này cung cấp tầm nhìn trực quan tốt giữa hai tầng, nhưng chúng cũng dẫn đến thiếu sự riêng tư. Những cầu thang này sẽ không tốt nếu hai tầng được tách biệt dựa trên các hoạt động – một tầng đòi hỏi nhiều sự riêng tư hơn tầng kia.

2. Cầu thang 2 vế

Cầu thang 2 vế là loại phổ biến nhất trong các ngôi nhà ở Việt Nam
Cầu thang 2 vế là loại phổ biến nhất trong các ngôi nhà ở Việt Nam

Loại cầu thang này bao gồm hai vế song song với nhau. Các vế cầu thang chạy ngược chiều nhau và có rất ít hoặc không có khoảng trống giữa các lan can hai vế. Đôi khi, hai bậc cầu thang có thể nằm trên các bức tường liền kề, sau đó tạo thành bậc thang rẽ một phần tư.

Ưu điểm của cầu thang 2 vế

 • Sử dụng hiệu quả không gian

Loại cầu thang này có diện tích sàn ít hơn nhiều so với cầu thang bay. Chúng cho phép bố trí cầu thang nhỏ gọn và chiếm ít diện tích hơn.

 • Sự riêng tư

Cầu thang 2 vế rất phù hợp trong trường hợp bạn muốn tách tầng này với tầng khác vì bất kỳ lý do gì. Vì người ta không thể nhìn thấy tầng trên từ tầng dưới và ngược lại, những cầu thang này mang lại sự riêng tư cho người sử dụng.

Cầu thang 2 vế phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ hay người già vì dễ di chuyển
Cầu thang 2 vế phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ hay người già vì dễ di chuyển

Nhược điểm của cầu thang 2 vế

 • Thiếu thông thoáng

Cầu thang 2 vế ít có không gian thông thoáng và lấy sáng giữa các tầng. Với khoảng cách 2 vế thang hẹp nên cần được thiết kế để đảm bảo về mặt phòng cháy chữa cháy.

3. Cầu thang 3 vế

Cầu thang 3 vế có 3 đoạn hay nhịp cầu thang – vì vậy sẽ tạo ra khoảng trống hoặc giếng nằm giữa các lan can của cầu thang.

Cầu thang 3 vế
Cầu thang 3 vế đảm bảo cho diện tích thông khí và lấy sáng

Ưu điểm cầu thang 3 vế

 • Thể hiện sự sang trọng, bề thế

Với không gian sử dụng rộng rãi, cầu thang 3 vế nếu được thiết kế hợp lý có thể được sử dụng như một vật trang trí khẳng định sự bề thế của ngôi nhà.

 • Tầm nhìn trực quan

Cầu 3 vế cung cấp kết nối trực quan từ tầng cao nhất đến tầng dưới cùng, bất kể số tầng của ngôi nhà là bao nhiêu.

Cầu thang 3 vế thể hiện sự bề thế của ngôi nhà
Cầu thang 3 vế thể hiện sự bề thế của ngôi nhà

Nhược điểm của cầu thang 3 vế

 • Không gian

Cầu thang 3 vế chiếm nhiều diện tích. Vì vậy, nếu bạn đang muốn lắp đặt một chiếc trong nhà của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian để được xây dựng mà không trông quá chật chội.

4. Cầu thang xoắn ốc (Cầu thang hình học, hình elip hoặc hình tròn giếng mở)

Cầu thang hình học đề cập đến các cầu thang có diện tích nhỏ hơn trong kế hoạch của chúng. Chúng có thể là hình xoắn ốc (cầu thang xoắn ốc), cầu thang hình tròn mở, hoặc thậm chí cầu thang hình elip.

Cầu thang xoắn phù hợp với những ngôi nhà độc đáo, cá tính
Cầu thang xoắn phù hợp với những ngôi nhà độc đáo, cá tính

Ưu điểm của thiết kế cầu thang xoắn ốc

 • Tiết kiệm không gian

Những mẫu cầu thang này không chiếm nhiều diện tích như những loại cầu thang thông thường. Càng leo lên, cầu thang càng chiếm nhiều không gian, nhưng không gian được sử dụng ít hơn nhiều so với cầu thang bay thẳng và cầu thang giếng mở.

Cầu thang xoắn ốc với vẻ đẹp thẩm mỹ vượt trội
Cầu thang xoắn ốc với vẻ đẹp thẩm mỹ vượt trội
 • Thẩm mỹ

Những cầu thang hình học tạo nên sức hấp dẫn về mặt điêu khắc cho không gian ngôi nhà. Được thiết kế đúng cách, những cầu này sẽ trở thành tâm điểm của không gian.

Nhược điểm của thiết kế cầu thang xoắn ốc

 • Khó leo lên

Nếu bạn đang hy vọng có thể leo cầu thang thoải mái, thì tốt nhất bạn nên tránh những cầu thang này. Việc thay đổi hướng liên tục và các rãnh nhỏ dần không phải là cách dễ dàng để di chuyển.

 • Chi phí đắt đỏ

Thiết kế độc đáo và phức tạp của cầu thang xoắn ốc có thể dẫn đến việc xây dựng tốn kém cũng như quá trình bảo trì sau này. Vì vậy hãy tránh xa thiết kế này nếu bạn có kinh phí eo hẹp.

 • Khó xây dựng

Nhờ thiết kế hình học của chúng, việc xây dựng những chiếc cầu thang này có thể mất nhiều thời gian và dễ gặp rủi ro.

5. Cầu thang ziczac (Cầu thang gấp giấy)

Cầu thang ziczac hay còn được gọi là cầu thang gấp giấy gần đây đang được rất nhiều người yêu thích. Vì nó đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian nội thất mà chi phí xây dựng không quá cao

Ưu điểm của thiết kế cầu thang ziczac

 • Đẹp và ấn tượng

Với thiết kế bản thang bê tông cốt thép chạy theo bậc thang hình chữ Z, mẫu cầu thang ziczac tạo cảm giác ấn tượng cho người sử dụng và khách đến chơi nhà. Bản thang tạo cảm giác mềm mại và còn được xem như là khối trang trí cho nội thất thay thế các loại cầu thang thông thường.

Thiết kế cầu thang ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ của ngôi nhà
Thiết kế cầu thang ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ của ngôi nhà

Nhược điểm của thiết kế cầu thang ziczac

 • Khó thi công

Việc đảm bảo về mặt kết cấu cho cầu thang ziczac đòi hỏi trình độ hiểu biết cao của người thiết kế. Thi công tốn nhiều công cụ hỗ trợ và vật liệu. Đặc biệt là rất dễ sai sót dẫn tới bản thang có độ dày không đồng đều.

Cầu thang ziczac
Cầu thang ziczac (gấp giấy) đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao từ thiết kế đến thi công
 • Tốn kém chi phí

Thông thường để hoàn thiện xong một cái cầu thang ziczac cần tiêu tốn chi phí bằng 5 lần cầu thang thông thường khác. Vì toàn bộ các bậc cầu thang cần được đổ bê tông trực tiếp trên ván khuôn định hình lắp dựng sẵn. Và đặc thù kết cấu đặc biệt nên sẽ tốn rất nhiều sắt thép để đảm bảo.

Lời kết

Các loại cầu thang có thể là một đặc điểm thiết kế tuyệt vời trong ngôi nhà, cũng là một trong những bộ phận được sử dụng thường xuyên nhất. Vì vậy, hãy nhớ dành nhiều thời gian và ý tưởng cho thiết kế cầu thang của ngôi nhà bạn. Xây dựng Lạc Việt hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được lựa chọn ưng ý cho tương lai.

Thông tin liên hệ Xây dựng Lạc Việt

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Lạc Việt:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status